การตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชสกุล Zanthoxylum spp. ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย ด้วยเทคนิค HAT-RAPD
dc.contributor.author | ภัทรวรรณ สุวรรณพงษ์ | |
dc.contributor.author | วราภรณ์ วาจนสุนทร | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | Zanthoxylum spp. is usually found in Northern Thailand. Zanthoxylum ssp. has been widely used in folk medicine in the treatment of various diseases. Identification of plants based on their morphology is difficult. DNA fingerprints of Zanthoxylum spp. which collected from 15 areas in Northern Thailand were generated to evaluate their genetic relationships using HAT-RAPD technique. In this study, 14 random primers were used to generate DNA fingerprints and the result showed polymorphism 431 bands from 16 samples. Consequently, the phylogenetic tree was constructed, and samples was distinguished into 7 groups. The genetic diversity coefficient of all sample was in range of 0.10-0.66. Moreover, Zanthoxylum rhetsa collected from Chaingkam Phayao province showed 6 distinct DNA bands which could be developed as molecular markers for this specie. | |
dc.description.abstract | พืชสกุล Zanthoxylum spp. ส่วนใหญ่พบได้ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย พืชสกุล Zanthoxylum spp. มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการแพทย์แผนโบราณในการรักษาโรคต่าง ๆ เนื่องจากพืชสกุลนี้ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ที่คล้ายคลึงกันมาก การจำแนกตามลักษณะทางสัณฐานวิทยาของพืชจึงเป็นเรื่องยาก ดังนั้น การศึกษาในระดับโมเลกุลจึงถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชสกุล Zanthoxylum spp. เพื่อเป็นแนวทางในการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์ การศึกษาอิสระครั้งนี้จึงรวบรวมพืชสกุล Zanthoxylum spp. ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย จำนวน 15 ตัวอย่างจาก 15 สถานที่ เพื่อสร้างลายพิมพ์ดีเอ็นเอด้วยเทคนิค HAT-RAPD โดยใช้ไพรเมอร์แบบสุ่ม 14 ไพรเมอร์ ซึ่งปรากฏแถบดีเอ็นเอทั้งหมด 431 แถบ เมื่อนำข้อมูลแถบดีเอ็นเอที่ได้มาสร้างแผนภูมิวิวัฒนาการ พบว่า สามารถจำแนกพืชสกุล Zanthoxylum spp. ได้เป็น 7 กลุ่ม โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ความหลากหลายทางพันธุกรรมระหว่าง 0.10 ถึง 0.66 นอกจากนี้สามารถคัดเลือกแถบดีเอ็นเอที่พบเฉพาะในพืชมะข่วงที่รวบรวมจากเชียงคำ จังหวัดพะเยา ซึ่งมีสรรพคุณทางยาสูง จำนวน 6 แถบ ที่แตกต่างกันซึ่งสามารถพัฒนาเป็นเครื่องหมายโมเลกุลสำหรับสายพันธุ์นี้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ภัทรวรรณ สุวรรณพงษ์ และวราภรณ์ วาจนสุนทร. (2563). การตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชสกุล Zanthoxylum spp. ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย ด้วยเทคนิค HAT-RAPD. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความหลากหลายทางพันธุกรรม | |
dc.subject | พืชสกุล Zanthoxylum spp. | |
dc.subject | HAT-RAPD | |
dc.subject | เครื่องหมายโมเลกุล | |
dc.subject | genetic diversity | |
dc.subject | Zanthoxylum spp. | |
dc.subject | molecular markers | |
dc.title | การตรวจสอบความหลากหลายทางพันธุกรรมของพืชสกุล Zanthoxylum spp. ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย ด้วยเทคนิค HAT-RAPD | |
dc.title.alternative | Determination of Genetic Diversity of Zanthoxylum spp. in Northern Thailand Using HAT-RAPD Technique | |
dc.type | Other |