การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยเทคนิคการละคร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพานพิทยาคม
| dc.contributor.author | จิตติยา ศรีประเสริฐ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.description | This research aimed to enhance developing English speaking skill through English Drama Techniques. The sample of this study included 31-Mathayom six students participated in an English Speaking classroom in the first semester of academic year 2019 of Phanphittayakhom School. The samples were recruited by purposive sampling. The instruments used in this study were pretest, posttest, lesson plan and questionnaire. The findings of this study revealed that the students improved their speaking skill and gained more confidence in speaking skills after engaged in the English-speaking activities through the use of drama techniques | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบพัฒนาการด้านการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อน-หลังการจัดกิจกรรมการเรียน เพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยเทคนิคการละคร และสำรวจความพึงพอใจของนักเรียนหลังได้รับการจัดกิจกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เลือกลงรายวิชาภาษาอังกฤษเพิ่มเติม ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 31 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แผนการสอน แบบทดสอบก่อนเรียน-หลังเรียน และแบบประเมินความพึงพอใจ ผลการวิจัย พบว่า ผลคะแนนของนักเรียนหลังได้รับการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยเทคนิคการละคร มีคะแนนเฉลี่ยรวมสูงขึ้น โดยคะแนนก่อนเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 74.77 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 11.47 คะแนนหลังเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 92.23 ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 6.40 และผลจากการสำรวจความพึงพอใจของนักเรียน โดยแบบประเมินความพึงพอใจ 4 ด้าน คือ ด้านครูผู้สอน ด้านพฤติกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักเรียน ด้านการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของผู้เรียนโดยเทคนิคการละคร และด้านพฤติกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของผู้เรียนในห้องเรียนภาษาอังกฤษ พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจหลังจากได้รับการจัดกิจกรรมการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยเทคนิคการละคร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จิตติยา ศรีประเสริฐ. (2563). การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยเทคนิคการละคร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพานพิทยาคม. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | tha |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | เทคนิคการละคร | |
| dc.subject | การพัฒนาทักษาการพูดภาษาอังกฤษ | |
| dc.subject | นักเรียนระดับมัธยมศึกษา | |
| dc.subject | Drama techniques | |
| dc.subject | High School Students | |
| dc.subject | Developing English Speaking skill | |
| dc.title | การพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษโดยเทคนิคการละคร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพานพิทยาคม | |
| dc.title.alternative | Developing English Speaking Skill Through Drama Techniques for Matthayom 6 in Phanphittayakhom School | |
| dc.type | Thesis |