การเปรียบเทียบอัตราการรอดชีวิตของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้ภาวะจมน้ำเค็ม
dc.contributor.author: จุฑารัตน์ มังแก้ว
dc.date.issued: 2017
dc.description: Comparison of seedling survival in rice ‘KDML 105’ and ‘Sangyod Pattalung’ under salinity submerged condition at 0, 25, 50 and 100% of plant height. Rice seedling at 7, 14, 21 and 28 days old were used to tested. After rice seedling submerge under salinity condition at all treatment levels for 14 days, survival seedling of both rice cultivars was calculated. All treatments of rice ‘KDML 105’ showed less difference in number of leaf and height, rice plant 21 and 28 days could be tolerated to salinity condition at 35 ppt. All difference age of rice seedlings at all treatments were dead after submerging under salinity condition for 7 and 14 days. Height and number of leaves in rice ‘Sangyod Pattalung’ from all treatments showed lower number of all above mention than control and it could survived at least 5 days and then dead at day 7 and 14 of experiments.
dc.description.abstract: การศึกษาเปรียบเทียบการรอดชีวิตและการเติบโตของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้ภาวะจมน้ำเค็มที่ระดับความสูง 0, 25, 50 และ 100% กล้าของต้นข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุงที่มีอายุ 7, 14, 21 และ 28 วัน เมื่อเปรียบเทียบการรอดชีวิตจากข้าวทั้งสองพันธุ์ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 มีความแตกต่างกันน้อยในเรื่องของจำนวนใบ และความสูงในทุกชุดการทดลอง และการทนต่อภาวะเค็มที่ 35 ppt จะพบได้ในกล้าต้นข้าวอายุ 21 และ 28 วัน และพบว่า การตายของกล้าต้นข้าวทุกอายุการทดลองที่ความลึกของระดับน้ำ 25, 50 และ 100 % จะพบเมื่อต้นข้าวได้รับความเค็มเป็นเวลา 7 และ 14 วัน สำหรับข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุง พบว่า ความสูงและจำนวนใบของกล้าต้นข้าวทุกอายุการทดลอง และในทุกชุดการทดลองจะมีค่าน้อยกว่าชุดการทดลองควบคุม และสามารถรอดชีวิตได้นานเพียง 5 วัน เมื่อเข้าวันที่ 7 และ 14 พบว่า ทุกชุดการทดลองกล้าข้าวอายุต่าง ๆ ตายทั้งหมด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จุฑารัตน์ มังแก้ว. (2560). การเปรียบเทียบอัตราการรอดชีวิตของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้ภาวะจมน้ำเค็ม. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การรอดชีวิต
dc.subject: ข้าวขาวดอกมะลิ 105
dc.subject: ข้าวสังข์หยดพัทลุง
dc.subject: ภาวะเค็ม
dc.subject: Survival
dc.subject: KDML 105
dc.subject: Sangyod Pattalung
dc.subject: Salt stress
dc.title: การเปรียบเทียบอัตราการรอดชีวิตของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์สังข์หยดพัทลุงภายใต้ภาวะจมน้ำเค็ม
dc.title.alternative: Comparison of Survival Rates between ‘KDML 105’ and ‘Sang Yod Patthalung’ Rice under Salinity Submerged Condition
dc.type: Other