การสำรวจหนอนพยาธิในปลากระดี่หม้อ (Trichogaster trichopterus) และปลาหมอช้างเหยียบ (Pristolepis fasciata) จากหนองเล็งทราย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: พุทธรักษา ศิรินันทยา
dc.contributor.author: สุดาพร พงษ์พันธ์
dc.date.issued: 2017
dc.description: Survey of helminths in Three-spot gourami (Trichogster trichopterus) and Striped tiger nandid (Pritolepis fasciata) from Nong Leng Sai, Mae Chai District, Phayao Province aimed to determine prevalence, intensity and species of helminths in these two fish species. Thirty fish of each species, Three-spot gourami and striped tiger nandid from Nong Leng Sai were sampled during December 2016 to April 2017. In Three-spot gourami, one species of helminth was found as Clinostomum philippinensis with 16.67% of prevalence and 0.2 per fish of intensity. In Striped tiger nandid, no helminthes were recorded.
dc.description.abstract: การสำรวจหนอนพยาธิในปลากระดี่หม้อ (Trichogaster trichopterus) และปลาหมอช้างเหยียบ (Pristolepis fasciata) จากหนองเล็งทราย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความชุก (prevalence) ความหนาแน่น (intensity) และชนิดของหนอนพยาธิในปลาทั้งสองชนิดนี้ โดยการสุ่มตัวอย่างปลากระดี่หม้อและปลาหมอช้างเหยียบ จากหนองเล็งทราย ชนิดละ 30 ตัว ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 ถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2560 ในปลากระดี่หม้อ พบหนอนพยาธิ 1 ชนิด คือ Clinostomum philippinensis มีค่าความชุก (prevalence) เท่ากับ 16.67% และความหนาแน่น (intensity) เท่ากับ 0.2 ตัวต่อปลา ในปลาหมอช้างเหยียบนั้นตรวจไม่พบหนอนพยาธิในปลาชนิดนี้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พุทธรักษา ศิรินันทยา และสุดาพร พงษ์พันธ์. (2560). การสำรวจหนอนพยาธิในปลากระดี่หม้อ (Trichogaster trichopterus) และปลาหมอช้างเหยียบ (Pristolepis fasciata) จากหนองเล็งทราย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: หนอนพยาธิ
dc.subject: ปลากระดี่หม้อ
dc.subject: ปลาหมอช้างเหยียบ
dc.subject: หนองเล็งทราย
dc.subject: Helminths
dc.subject: Three-spot gourami
dc.subject: Striped tiger nandid
dc.subject: Nong Leng Sai
dc.title: การสำรวจหนอนพยาธิในปลากระดี่หม้อ (Trichogaster trichopterus) และปลาหมอช้างเหยียบ (Pristolepis fasciata) จากหนองเล็งทราย อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Survey of Helminths in Three-Spot Gourami (Trichogster Trichopterus) and Striped Tiger Nandid (Pritolepis Fasciata) from Nong Leng Sai, Mae Chai District, Phayao Province
dc.type: Other