การศึกษาความหลากหลายของเห็ดบริเวณดอยห้วยปู่อีด ตำบลแม่กา และวนอุทยานร่องคำหลวง ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: พนิดา ปาสาเนย์
dc.contributor.author: ศิริเพชร วุฒิการณ์
dc.contributor.author: อรยา สุรินทะ
dc.date.issued: 2018
dc.description: This research aimed to investigate the explore and study a variety of mushrooms at Doi Huai Pu Eid and Rangkamlaung forest Park. The forest is of this study has many plant varieties such as dry evergreen forest Mix Deciduous Forest and deciduous dipterocarp forest. This research was Performed in June to October 2017. Mushrooms were collected and morphological identified according to their macroscopic structures. At Doi Huai Pu Eid 26 species were collected and identified in 13 families. The result revealed that 14 species were an edible mushroom, 9 species were non-edible mushroom and unidentified 3 species. The most common family were Polyparacrae Amanitaceae and Russulaceae; each family for 4 species. The other wash classified into family Clavariaceae Ganodermataceae Boletaceae and Sclederomataceae for 2 species. At Rangkamlaung forest Park were found 17 families 41 species. There 18 species of edible mushrooms, 7 species of non-edible mushroom and unidentified 16 species. The most common family Russulaceae and Amanitaceae; each family for 5 species. The other wash classified into family Boletaceae 4 species and Ganodermataceae Marasmiaceae for 3 species.
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อสำรวจและศึกษาความหลากหลายทางชนิดพันธุ์ของเห็ดบริเวณดอยห้วยปู่อีดและวนอุทยานร่องคาหลวง ซึ่งสภาพป่าบริเวณดอยห้วยปู่อีดมีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ได้ทำการสำรวจตั้งแต่เดือนมิถุนายน จนถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2560 ผลการสำรวจพบว่า บริเวณดอยห้วยปู่อีดพบเห็ด จำนวน 26 ชนิด 13 วงศ์ จำแนกเป็นเห็ดที่กินได้ 14 ชนิด กินไม่ได้ 9 ชนิด และไม่พบข้อมูลว่ากินได้หรือกินไม่ได้ 3 ชนิดความหลากหลายของเห็ดพบมากสุดอยู่ในวงศ์ Polyporaceae Amanitaceae และ Russulaceae อย่างละ 4 ชนิด รองลงมาได้แก่ วงศ์ Clavariaceae Ganodermataceae Boletaceae และ Sclederomataceae ส่วนบริเวณวนอุทยานร่องคำหลวง พบเห็ดจำนวน 41 ชนิด 17 ชนิด จำแนกเป็นเห็ดที่กินได้ 18 ชนิด กินไม่ได้ 7 ชนิด และไม่พบข้อมูลว่ากินได้หรือกินไม่ได้ 16 ชนิด ความหลากหลายของเห็ดที่พบมากที่สุดอยู่ในวงศ์ Russulaceae และ Amanitaceae อย่างละ 5 ชนิด รองลงมา คือ วงศ์ Boletaceae 4 ชนิด และ Ganodermataceae และ Marasmiaceae อย่างละ 3 ชนิด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พนิดา ปาสาเนย์, ศิริเพชร วุฒิการณ์ และอรยา สุรินทะ. (2561). การศึกษาความหลากหลายของเห็ดบริเวณดอยห้วยปู่อีด ตำบลแม่กา และวนอุทยานร่องคำหลวง ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เห็ด
dc.subject: ดอยห้วยปู่อีด
dc.subject: วนอุทยานร่องคำหลวง
dc.title: การศึกษาความหลากหลายของเห็ดบริเวณดอยห้วยปู่อีด ตำบลแม่กา และวนอุทยานร่องคำหลวง ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.type: Other