ความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืชและคุณภาพน้ำกว๊านพะเยาระหว่างปี 2560 ถึงปี 2561
dc.contributor.author | กิติพงษ์ วงค์สาม | |
dc.date.issued | 2023 | |
dc.description | The objectives of this study are to determine the biodiversity of phytoplankton in Kwan Phayao and to study correlation between phytoplankton biodiversity and water quality in Kwan Phayao. As the result, it showed 7 Divisions, 38 Genera and 121 Species of phytoplankton. The most abundant species is Pediastrum simplex var. echinulatum Wittrock., showed the highest of Shannon-wiener’ s Index of 0.368. The multiple correlation between water quality, sampling station, species and quantity of phytoplankton in Kwan Phayao by MVSP software through CCA process. It found that Trachelomonas sp. 2, Trachelomonas sp. 3, Strombomonas sp.3, Cryptomonas sp. and Merismopedia sp. showed positive relation with total nitrogen, TKN, total ammonia and inorganic nitrogen. So, Gryrosigma sp., Trachelomonas sp.1 and Cylindrospermopsis sp. showed positive relation with nitrate. While Micractinium sp. and Pediastrum tetras (Ehrenberg) Ralfs showed positive relation with dissolved oxygen. The assessment of water quality using AARL-PP Score classified that Kwan Phayao was at a Mesotrophic level. While, AARL-PC score classified that Kwan Phayao was into Oligomesotrophic level. Thus, the Water Quality Index (WQI) classified into fair water quality as the third category of the surface water standard of Thailand. This study found that Pediastrum simple var. echinulatum Wittrock. could be a high nutrient bioindicator in Kwan Phayao. | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพของแพลงก์ตอนพืชและคุณภาพน้ำในกว๊านพะเยา และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางชีวภาพของแพลงก์ตอนพืชกับคุณภาพน้ำในกว๊านพะเยาซึ่งในการศึกษาครั้งนี้ พบแพลงก์ตอนพืชทั้งหมด 7 Divisions 38 Genera และ 121 Species ชนิดที่พบจำนวนมากและบ่อยที่สุด คือ Pediastrum simplex var. echinulatum Wittrock โดยดัชนีความหลากหลายของแซนนอน-เวียนเนอร์ (Shannon-wiener’s Index) พบมีค่าสูงสุดเท่ากับ 0.368 ผลการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณของแพลงก์ตอนพืชในกว๊านพะเยา โดยใช้โปรแกรมสถิติ MVSP ในการวิเคราะห์ผ่าน CCA (Correspondence analysis) พบว่า Trachelomonas sp.2 Trachelomonas sp.3 Strombomonas sp.3 Cryptomonas sp. Merismopedia sp. มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ ไนโตรเจนรวม TKN แอมโมเนีย ปริมาณไนโตรเจนที่อยู่ในรูปของสารอนินทรีย์ Gryrosigma sp. Trachelomonas sp.1 Cylindrospermopsis sp. มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับไนเตรท และ Micractinium sp. กับ Pediastrum tetras (Ehrenberg) Ralfs มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับปริมาณออกซิเจนละลายน้ำ ด้านการประเมินคุณภาพน้ำ โดยใช้วิธี AARL-PP Score พบว่า กว๊านพะเยาจัดอยู่ในระดับ Mesotrophic ส่วนการประเมินคุณภาพน้ำ โดยวิธี AARL-PC Score พบว่า กว๊านพะเยาจัดอยู่ในระดับ Oligo-mesotrophic ในส่วนของดัชนีคุณภาพน้ำ Water Quality index (WQI) พบว่า ค่า WQI ตลอดการศึกษา อยู่ในระดับเกณฑ์คุณภาพน้ำพอใช้ เทียบได้กับแหล่งน้ำผิวดิน ประเภทที่ 3 ตามเกณฑ์คุณภาพน้ำ ผิวดินของประเทศไทย และการศึกษาครั้งนี้ พบว่า ดัชนีทางชีวภาพที่สามารถใช้บ่งชี้คุณภาพน้ำในกว๊านพะเยา คือ Pediastrum simple var. echinulatum Wittrock ซึ่งมีความจำเพาะต่อคุณภาพน้ำที่มีสารอาหารสูง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กิติพงษ์ วงค์สาม. (2566). ความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืชและคุณภาพน้ากว๊านพะเยาระหว่างปี 2560 ถึงปี 2561. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | แพลงก์ตอนพืช | |
dc.subject | กว๊านพะเยา | |
dc.subject | คุณภาพน้ำ | |
dc.subject | ดัชนีทางชีวภาพ | |
dc.subject | Phytoplankton | |
dc.subject | Kwan Phayao | |
dc.subject | Water quality | |
dc.subject | Bioindicator | |
dc.title | ความหลากหลายของแพลงก์ตอนพืชและคุณภาพน้ำกว๊านพะเยาระหว่างปี 2560 ถึงปี 2561 | |
dc.title.alternative | Phytoplankton Diversity and Water Quality in Kwan Phayao During 2017 To 2018 | |
dc.type | Thesis |