ระบบโลจิสติกส์ในห่วงโซ่อุปทานโคขุนจังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: อนุชา หงษ์ทอง
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this study was to investigate the potential and the value chain of fattening beef cattle business in Phayao Province. From the supply chain study, it was found that the fattening beef cattle business in Phayao was begun by grouping from the farmers. The supply chain system included upstream supply chain, midstream supply chain and downstream supply chain. Firstly, the upstream groups were in charge to raise 50% crossbred Charolais steers and also breed them to produce the fattening beef cattle. They were raised until they were 150 kilograms that took 6 months’ time in total. Secondly, the midstream group had duties to take the fattening beef cattle from the first group to look after in the herd of cattle until they had 300-400 kilograms which needed approximately 12–18 months to complete this step. Lastly, the downstream group had to feed them with semi-solid feed and supplementary feed in the standing cattle pen. The cattle got fed until they had 600 kilograms which was the good size for the market demand. Moreover, the cattle farmers in Phayao Province collected the fattening beef cattle and sold to the market. Even though the downstream of the supply chain’s products had a premium quality, they still were unacceptable by local market because they didn’t have a product brand, and their price were high. Thus, the downstream group had to find other markets where were not in the local area. However, cattle’s weight lost would be occurred during product transporting which caused a significant loss in income. For solving
dc.description.abstract: การศึกษาระบบโลจิสติกส์ในห่วงโซ่อุปทานโคขุนจังหวัดพะเยามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาศักยภาพในการทำธุรกิจเลี้ยงโคขุน และศึกษาโซ่คุณค่าการเลี้ยงโคขุนของกลุ่มเลี้ยงโคขุน จังหวัดพะเยา จากการศึกษาห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) พบว่า ในกระบวนการเลี้ยง โคขุนในจังหวัดพะเยาเริ่มต้นจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคมีการรวมกลุ่มกัน เพื่อทำการเลี้ยงโคขุน มีกลุ่มต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยเริ่มจากกลุ่มต้นน้ำทำหน้าที่ในการเลี้ยงโคแม่พันธ์ลูกผสมชาโรเล่ส์ 50% และทำการผสมพันธุ์เพื่อให้ได้ลูกโคขุน ใช้ระยะเวลาในการตั้งท้องประมาณ 9 เดือน จากนั้นทำการเลี้ยงลูกโคให้ได้น้ำหนัก 150 กิโลกรัมรวมระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 6 เดือน โดยการเลี้ยงรวมกับแม่พันธุ์ กระบวนการต่อมากลุ่มกลางน้ำจะนำไปเลี้ยงรวมในฝูงซึ่งใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 12–18 เดือน เพื่อให้ได้น้ำหนักประมาณ 300-400 กิโลกรัม และสุดท้ายกลุ่มปลายน้ำจะนำมาเลี้ยงแบบยืนโรงให้อาหารข้น และอาหารเสริมเพื่อให้ได้น้ำหนัก 600 กิโลกรัม พร้อมที่จะส่งออกสู่ตลาด แต่ห่วงโซ่อุปทานปลายน้ำ ของกลุ่มยังไม่สามารถที่จะนำสู่ตลาดในพื้นที่ได้ เนื่องจากยังไม่มีเครื่องหมายสินค้า (brand) เป็นของกลุ่ม และโคขุนที่เลี้ยงได้มีคุณภาพสูงจึงทำให้ราคาสูงตามไปด้วย ซึ่งเป็นข้อจำกัดในการขายโคขุนในพื้นที่ จึงต้องหาตลาดต่างจังหวัดเพื่อเป็นการระบายสินค้านี้ ทำให้มีการสูญเสียน้ำหนักโคในระหว่างการเดินทางก่อให้เกิดการสูญเสียมูลค่าอย่างมาก เพื่อเป็นการแก้ปัญหา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรส่งเสริมให้คนในพื้นที่รู้จักกับโคขุนที่เลี้ยงได้จากพะเยา และสนับสนุนให้มีโรงฆ่าสัตว์ที่ได้มาตรฐานในจังหวัด ซึ่งจะก่อให้เกิดห่วงโซ่อุปทานของโคขุนจังหวัดพะเยาที่ครบวงจรต่อไป
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อนุชา หงษ์ทอง. (2556). ระบบโลจิสติกส์ในห่วงโซ่อุปทานโคขุนจังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ระบบโลจิสติกส์
dc.subject: ห่วงโซ่อุปทาน
dc.subject: จังหวัดพะเยา
dc.subject: Logistic system
dc.subject: Supply chain
dc.subject: Phayao province
dc.title: ระบบโลจิสติกส์ในห่วงโซ่อุปทานโคขุนจังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Logistics of Supply Chain Fattening Cattle, Phayao Province
dc.type: Thesis