อิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการควบคุมท่าทางขณะยืนย่อด้วยขาข้างเดียวในผู้ใหญ่ตอนต้นที่ไม่ได้ออกกำลังกาย
dc.contributor.author: ชนาภัทร เณรแขก
dc.contributor.author: อชิรญา จารุธรรมรัตน์
dc.contributor.author: สุชาติ นายส่วย
dc.date.issued: 2022
dc.description: Introduction: In humans, the preferential use of one side of the body over another is frequently observed in several motor tasks. Therefore, investigating the inherent differences in neuromuscular control between the dominant and non-dominant legs is of interest for training, injury prevention, and rehabilitation. Objective: This study aimed to determine the difference in controlling the neuromuscular between the dominant and non-dominant legs When squatting one leg with each leg standing on a stable and unstable surface. Methods: Thirty young participants with no neurological or musculoskeletal problems participated in the current study. All Participants reported the right leg as the dominant leg. All participants were asked to do a single-leg squat for one min and could rest for three mins. The orders of testing were random for leg and surface conditions. The smartphone was used to record the acceleration in three directions through the Physics Toolbox Sensor Suite Intervention. Results: No significant difference in all acceleration directions was observed between dominant and non-dominant legs when unipedal balancing on both stable and unstable surfaces. Conclusion: Leg dominance effects did not exist in neuromuscular control while performing a single-leg squat.
dc.description.abstract: บทนำ: ในมนุษย์การใช้ด้านหนึ่งของร่างกายมากกว่าด้านอื่น ๆ มักถูกสังเกตเห็นในระบบสั่งการหลายอย่าง ดังนั้นการศึกษาความแตกต่างตามธรรมชาติของการควบคุมกล้ามเนื้อประสาทระหว่างขาที่มีอิทธิพลและขาที่ไม่มีอิทธิพลจึงน่าสนใจสำหรับการฝึก ป้องกันการบาดเจ็บ และการฟื้นฟูสมรรถภาพ วัตถุประสงค์: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความแตกต่างในการควบคุมกล้ามเนื้อประสาทระหว่างขาข้างถนัดและขาข้างไม่ถนัด เมื่อทำการสควอทขาข้างเดียวโดยขาแต่ละขายืนบนพื้นผิวที่มีความมั่นคงและไม่มั่นคง วิธีการศึกษา: ผู้เข้าร่วมงานวิจัย จำนวน 30 คน โดยไม่มีปัญหาทางระบบประสาทหรือระบบโครงสร้างและกล้ามเนื้อ โดยผู้เข้าร่วมวิจัยส่วนใหญ่ถนัดขาข้างขวา และทำการสควอทขาข้างเดียวเป็นระยะเวลา 1 นาทีและพักเป็นระยะเวลา 3 นาที ซึ่งผู้วิจัยคัดเลือกผู้เข้าร่วมโดยใช้วิธีการสุ่มสำหรับการทดสอบขาของขาข้างถนัดและไม่ถนัดกับยืนบนพื้น ที่มั่นคงและไม่มั่นคง จากนั้นบันทึกข้อมูลใช้สมาร์ทโฟนบันทึกความเร่งในสามทิศทางผ่าน Physics Toolbox Sensor Suite Intervention ผลการศึกษา: ผลการศึกษาไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในทุกทิศทางของความเร่งระหว่างขาข้างถนัดและขาข้างไม่ถนัดเมื่อยืนทรงตัวขาเดียวบนพื้นที่มั่นคงและพื้นที่ไม่มั่นคง สรุปผลการศึกษา: อิทธิพลของขาข้างถนัดไม่มีความเกี่ยวข้องในการควบคุมระบบประสาทและกล้ามเนื้อระหว่างยืนย่อขาข้างเดียว
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ชนาภัทร เณรแขก, อชิรญา จารุธรรมรัตน์ และสุชาติ นายส่วย. (2565). อิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการควบคุมท่าทางขณะยืนย่อด้วยขาข้างเดียวในผู้ใหญ่ตอนต้นที่ไม่ได้ออกกำลังกาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การควบคุมการทรงตัว
dc.subject: การทรงตัว
dc.subject: ขาข้างถนัด
dc.subject: ยืนย่อขาข้างเดียว
dc.subject: พื้นผิวไม่มั่นคง
dc.subject: Postural Control
dc.subject: Balance
dc.subject: Leg Dominance
dc.subject: Single-leg squat
dc.subjectunstable surface
dc.title: อิทธิพลของขาข้างถนัดต่อการควบคุมท่าทางขณะยืนย่อด้วยขาข้างเดียวในผู้ใหญ่ตอนต้นที่ไม่ได้ออกกำลังกาย
dc.title.alternative: Influence of Leg Dominance on Postural Control During Single-Leg Squat in Young Adults with Non-Exercise Physical Activity
dc.type: Other