แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่เกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
dc.contributor.author: สรรเพชญ์ มีกุศล
dc.date.issued: 2023
dc.description: The objectives of this research were 1) to study the behavior of creative tourists traveling in the tourist area of Koh Kret, Nonthaburi Province, 2) to study the marketing mix of creative tourists traveling in the tourist area of Koh Kret, Nonthaburi Province, 3) To study the creative tourism activities of tourists traveling in the Koh Kret area, Nonthaburi Province and 4) To propose guidelines for promoting creative tourism in Koh Kret area, Nonthaburi Province. This research is quantitative research. Primary data were collected from online questionnaire responses of 400 samples and the data was analyzed with a packaged program using Descriptive statistics, Mean and Standard deviation. The results of data analysis using a packaged program using inferential statistics found that there was a correlation between the demographic characteristics of creative tourists and the behavior of creative tourists with gender, age, status, education level, occupation, income, which were important factors affecting the behavior of creative tourists traveling in tourist areas in the Koh Kret, Nonthaburi Province. Marketing mix in promoting Creative Tourism was found at a high level as well as the Mean and Standard Deviation of the Marketing mix. However, other marketing mixes are still important to the decision among the tourists in supervising the distribution of food and beverages to be diverse and hygienic. Continuous improvement of the surrounding environment of tourist attractions is needed. Cooperation has been strengthened with relevant agencies in the care of signs and road signs. Promoting and developing the process of selling souvenirs and a convenient payment process for tourists and our customers. Including more information about Koh Kret attractions via online media.
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 2) เพื่อศึกษาส่วนประสมทางการตลาดของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 3) เพื่อศึกษากิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 4) เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative research) เก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิจากการตอบแบบสอบถามออนไลน์ จำนวน 400 ตัวอย่าง และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปโดยใช้ค่าสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) ใช้วิธีการหาค่าเฉลี่ย (Mean) และ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) ผลวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปโดยใช้ค่าสถิติเชิงอนุมาน พบว่า นักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวมีความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะทางประชากรศาสตร์กับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่มีเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ อันเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ พบว่า อยู่ในระดับมาก เช่นเดียวกับค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการอย่างไรก็ดีส่วนประสมทางการตลาดด้านอื่น ๆ ยังมีความสำคัญต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว ในด้านการดูแลการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มให้มีความหลากหลายและถูกสุขลักษณะ การปรับปรุงสภาพแวดล้อมโดยรอบของสถานที่ท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง มีการเสริมสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการดูแลเครื่องหมายและป้ายสัญลักษณ์บอกทาง ส่งเสริม พัฒนากระบวนการจำหน่ายสินค้าของที่ระลึก และกระบวนการชำระเงินที่อำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวและลูกค้า รวมถึงควรเพิ่มข้อมูลของแหล่งท่องเที่ยวเกาะเกร็ดทางสื่อออนไลน์ให้มากขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สรรเพชญ์ มีกุศล. (2566). แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่เกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แนวทางการส่งเสริม
dc.subject: การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์
dc.subject: เกาะเกร็ด
dc.subject: An Approach to the Promotion
dc.subject: Creative Tourism
dc.subject: Koh Kret
dc.title: แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในพื้นที่เกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: An Approach to The Promotion of Creative Tourism in Koh Kret Pakkret District Nonthaburi Province
dc.type: Thesis