การพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้นิทานภาพชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติเพื่อเสริมสร้างทักษะการฟัง และการพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3
dc.contributor.author: มินญาดา พันธ์วงศ์
dc.date.issued: 2025
dc.description: This research aims to: 1) develop a learning experience plan using ethnic folktales combined with role-playing to enhance listening and speaking skills of Kindergarten 3 children, and 2) compare the listening and speaking skills of Kindergarten 3 children before and after the implementation of the learning experience. The target group consisted of seven Kindergarten 3 students at Ban Pang Ngun School during the second semester of the 2024 academic year. The research instruments included: 1) a learning experience plan using ethnic picture books combined with role-playing, 2) a listening skills assessment form, and 3) a speaking skills assessment form. The data were analyzed using mean and standard deviation. The findings revealed that: 1) the learning experience plan using ethnic picture books combined with role-playing was rated at a highest level of appropriateness overall; and 2) after the implementation, the children’s listening and speaking skills improved from a moderate level to a good level.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้นิทานชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติของเด็กปฐมวัยเพื่อเสริมสร้างทักษะการฟังและการพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 และ 2) เปรียบเทียบทักษะการฟังและพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 ก่อนและหลัง การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยใช้นิทานชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติ กลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 3 โรงเรียนบ้านปางงุ้น ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยใช้นิทานภาพชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติ 2) แบบประเมินทักษะการฟัง 3) แบบประเมินทักษะการพูด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้นิทานภาพชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติมีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) หลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้นิทานชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3 มีทักษะด้านการพูดและการฟังสูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ โดยก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เด็กมีทักษะการฟังและการพูดอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนหลังการจัดประสบการณ์เด็กมีทักษะการฟังและการพูดในระดับดี
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: มินญาดา พันธ์วงศ์. (2568). การพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้นิทานภาพชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติเพื่อเสริมสร้างทักษะการฟัง และการพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การจัดประสบการณ์
dc.subject: การเรียนรู้โดยใช้นิทานพื้นบ้านชาติพันธุ์
dc.subject: การแสดงบทบาทสมมติ
dc.subjectorganizing experiences
dc.subjectlearning using ethnic folktales
dc.subjectrole-playing
dc.title: การพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้โดยใช้นิทานภาพชาติพันธุ์ร่วมกับการแสดงบทบาทสมมติเพื่อเสริมสร้างทักษะการฟัง และการพูดของเด็กปฐมวัยชั้นอนุบาลปีที่ 3
dc.title.alternative: Development of Learning Experiences Using Picture Stories Together with Role-Playing to Enhance Listening and Speaking Skills of Early Childhood Children In Kindergarten Year 3
dc.type: Thesis