การทำนายการล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้ง
| dc.contributor.author | ธนิชา อินสอน | |
| dc.contributor.author | นวพล ประสิทธิเมตต์ | |
| dc.contributor.author | พีระศักดิ์ มโนทา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | Introduction: The number of Thai elderly has steadily increased, resulting to functional decline and risk of fall. The literature find that the lower extremities muscle strength is the main factor relating to risk of fall. Objectives: This study was to investigate predictive ability of the FTSST to indicate the risk of fall using data from cut-off scores, sensitivity, and specify. Secondary objective: To compare the lower extremities muscle strength between fall and non fall elderly. Method: The 28 participants in this study were divided into 2 groups comparative of 14 faller and 14 non faller by asked subject about the number of fall previous 6 months. The subjects in both groups were lower extremities muscle strength assessment using FTSST. The results of study were analyzed with statistical Receiver Operative Characteristic (ROC) curve and independent sample t-test. The level of statistical significance set P < 0.05. Result: In the non faller group required significantly less time to complete the FTSST (P<0.001). The data demonstrated that the time required complete the FTSST in 11 seconds or more had good to excellent predictive ability to indicate the risk of fall (sensitivity and specificity=85.71). Conclusion: The lower extremity muscle weakness resulting to risk of fall. Findings of the study provide the important criterion to improve the physical performance in the elderly to prevent fall. | |
| dc.description.abstract | ที่มา: จำนวนผู้สูงอายุไทย มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดปัญหาความเสื่อมถอยของร่างกาย และเสี่ยงต่อการล้มตามมาได้ ซึ่งพบว่าปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการล้ม คือ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา วัตถุประสงค์: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อทดสอบความสามารถของการทดสอบการลุกนั่ง 5 ครั้ง (five times sit to stand test; FTSST) ในการทำนายความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุโดยพิจารณาจากค่าตัดแบ่ง (cut off score) ค่าความไว (sensitivity) ค่าความจำเพาะ (specificity) วัตถุประสงค์รอง เพื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาระหว่างผู้สูงอายุที่มีประวัติการล้ม และไม่ล้ม วิธีการ: ผู้เข้าร่วมวิจัยมีทั้งหมด 28 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มล้ม (Faller) 14 คน และกลุ่มไม่ล้ม (Non faller) 14 คน ซึ่งเป็นการถามจำนวนการล้มย้อนหลัง 6 เดือน หลังจากนั้นอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา โดยใช้การลุกนั่ง 5 ครั้ง (five times sit to stand test: FTSST) ผลการทดสอบถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Receiver Operative Characteristic (ROC) curve และ independent sample t-test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p < 0.05 ผลการศึกษา: ในกลุ่มที่ไม่ล้ม ใช้เวลาในการทดสอบ FTSST น้อยกว่ากลุ่มที่ล้มอย่างมีนัยนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.001) และพบว่า อาสาสมัครที่ใช้เวลาในการทดสอบ 11 วินาทีขึ้นไป มีความเสี่ยงต่อการล้ม (ค่าความไวและความจำเพาะ = 85.71) สรุปผลการศึกษา: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาส่งผลต่อความเสี่ยงต่อการล้มได้ ผลการศึกษาช่วยให้ได้ข้อมูลสำคัญที่สามารถใช้เป็นเกณฑ์ในการพัฒนาความสามารถทางกายของผู้สูงอายุเพื่อป้องกันการล้มได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ธนิชา อินสอน, นวพล ประสิทธิเมตต์ และพีระศักดิ์ มโนทา. (2556). การทำนายการล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้ง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | การล้ม | |
| dc.subject | การทดดสอบลุกขึ้นขึ้นยืน | |
| dc.subject | การทำนาย | |
| dc.subject | Elderly | |
| dc.subject | Fall | |
| dc.subject | Sit to stand test | |
| dc.subject | Prediction | |
| dc.title | การทำนายการล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้ง | |
| dc.title.alternative | Fall Prediction in Elderly by Using Five Times Sit to Stand Test (FTSST) | |
| dc.type | Other |