ผลของการใช้สมาร์ทโฟนต่อระยะเวลาตอบสนองในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | นิษา บุญมานุช | |
| dc.contributor.author | ยุพารัตน์ นุยศ | |
| dc.contributor.author | รุ่งทิวา สมบูรณ์ใจ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | Background: Now a day's adolescents are more involved in exploring internet via smartphone and may be tend to 'Smartphone addiction'. This increasing has an effect on physical performance and their lifestyle. Recent report suggest that the smartphone users spend their smartphone time while driving or another activity. The secondary task may be distracting the primary task. Reaction time is consisting of brain processing and motor movement. The smartphone uses for conversation or texting while doing another task may effect on reaction time. Objective: To investigate effect of smartphone, use on reaction time in adolescent smartphone addiction. Methods: Sixty-four college students ages 18-22 years were allocated by Smartphone Addiction Scale-Short Version (SAS-SV) into experimental group (n=32) and control group (n=32). Both groups were received Visual Reaction Times (VRT) in 3 situations (no smartphone use, smartphone use for conversation and smartphone use for texting. All data were analyzed by using independent t-test and paired t test for between and within group, respectively. Results: There was no statistical difference between experimental and control group in all situations. But both groups showed the statistical difference between each situation. The smartphone use for texting situation was the most increasing VRT follow by the smartphone use for conversation and no smartphone use, respectively. Conclusion: The smartphone uses while doing another task cause the increase in VRT in college students. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ : ในปัจจุบันชีวิตวัยรุ่นต่างก็ข้องเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตผ่านทางสมาร์ทโฟน และส่งผลให้เกิดการเสพติดการใช้สมาร์ทโฟน ส่งผลกระทบให้สมรรถภาพร่างกาย และชีวิตประจำวัน ในการศึกษาครั้งก่อน พบว่า มักใช้สมาร์ทโฟนขณะขับรถยนต์หรือทำกิจกรรมอื่นๆ การทำงานสองงานพร้อมกันงานที่สองจะรบกวนงานที่หนึ่ง ระยะเวลาตอบสนองประกอบไปด้วยการประมวลผลของสมองและการเคลื่อนไหวร่างกาย การใช้สมาร์ทโฟนในการสนทนา หรือพิมพ์ข้อความโต้ตอบขณะทำงานอื่นๆ อาจส่งผลกระทบต่อระยะเวลาตอบสนอง วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลของการใช้สมาร์ทโฟนต่อระยะเวลาการตอบสนองของวัยรุ่นที่ติดสมาร์ทโฟน ขั้นตอนการศึกษา : อาสาสมัครที่มีอายุระหว่าง 18-22 ปี จำนวน 64 ราย แบ่งอาสาสมัครเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มติดและไม่ติดการใช้สมาร์ทโฟนกลุ่มละ 32 ราย โดยใช้แบบประเมินการเสพติดสมาร์ทโฟน (SAS-SV) ทั้งสองกลุ่มได้รับการประเมินระยะเวลาตอบสนองของการมองเห็น (Visual reaction time) โดยทดสอบวัดระยะเวลาตอบสนอง 3 เงื่อนไข คือ ไม่ใช่สมาร์ทโฟนขณะทดสอบ ใช้สมาร์ทโฟนในการสนทนาและใช้พิมพ์ข้อความโต้ตอบ เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ unpaired t-test เปรียบเทียบระหว่างเงื่อนไข วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ paired t-test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญที่ p < 0.05 ผลการศึกษา : ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างกลุ่มที่ติดและไม่ติดสมาร์ทในทุกเงื่อนไข แต่ในแต่ละเงื่อนไขพบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ใช้สมาร์ทโฟนในการพิมพ์ข้อความโต้ตอบมีระยะเวลาตอบสนองนานที่สุด รองลงมา คือ ใช้สมาร์ทโฟนในการสนทนา และไม่ใช้สมาร์ทโฟน สรุปผลการศึกษา : การใช้สมาร์ทโฟนส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของระยะเวลาตอบสนอง | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นิษา บุญมานุช, ยุพารัตน์ นุยศ และรุ่งทิวา สมบูรณ์ใจ. (2561). ผลของการใช้สมาร์ทโฟนต่อระยะเวลาตอบสนองในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การติดสมาร์ทโฟน | |
| dc.subject | ระยะเวลาตอบสนองต่อการมองเห็น | |
| dc.subject | นิสิตมหาวิทยาลัย | |
| dc.subject | Smartphone addiction | |
| dc.subject | Visual reaction time | |
| dc.subject | College student | |
| dc.title | ผลของการใช้สมาร์ทโฟนต่อระยะเวลาตอบสนองในนิสิตมหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Effect of Smartphone Use on Reaction Time in College Student | |
| dc.type | Other |