ความคิดรวบยอดเรื่องสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์และสนามแม่เหล็กดาวฤกษ์ของนักเรียนชั้น ม. 5/1 โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์และนักเรียนชั้น ม. 5/11 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2559
dc.contributor.author | เพชรรัตน์ มิ่งเล็ก | |
dc.date.issued | 2016 | |
dc.description | This study aimed. 1) study of student understanding. About the planet's magnetic field and the magnetic sphere 2) compared to the understanding of students from small to extra large. That there is a misunderstanding about the planet's magnetic field and the magnetic field as a star or different. The sample consisted of students from School District 32 Prasatanawit people and students from District 42 Pitaya people by random sampling. The results of the study School District students were Prasatanawit. Students with an average of nearly 14.85 percent of all students are understood to be exhaustive. Students average and 17.97% percent of all students. Are understood to be fairly accurate but may not be accurate and complete. Students are misleading and do not know the answer. Average 67.19 percent % of total High school students in the district. Students with an average of nearly 18.45% percent of all students are understood to be exhaustive. And the average student percent 42.26% of all students are understood to be fairly accurate but may not be accurate and complete. Students are misleading and do not know the answer. Average 39.28% percent of all students. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเข้าใจของนักเรียน เกี่ยวกับเรื่องสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์และสนามแม่เหล็กดาวฤกษ์ 2) เปรียบเทียบความเข้าใจของนักเรียนจากโรงเรียนขนาดเล็ก และขนาดใหญ่พิเศษ ว่ามีความเข้าใจผิดเกี่ยวเรื่องสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์และสนามแม่เหล็กดาวฤกษ์เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนเรียนจากโรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ จำนวน 32 คน และนักเรียนจากโรงเรียนพะเยาพิทยาคน จำนวน 42 คน โดยเป็นการสุ่มแบบเจาะจง ผลของการศึกษา พบว่า นักเรียนโรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์ มีนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 14.85 ของนักเรียนทั้งหมดที่มีความเข้าใจถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ และนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 17.97% ของนักเรียนทั้งหมด ที่มีความเข้าใจค่อนข้างที่จะถูกต้องแต่อาจจะไม่ได้ถูกต้องครบถ้วนและสมบูรณ์ และมีนักเรียนที่เข้าใจผิดและไม่ทราบคำตอบ เฉลี่ยเกือบร้อยละ 67.19% ของนักเรียนทั้งหมดในส่วนของนักเรียนโรงเรียนพะเยาพิทยาคม มีนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 18.45% ของนักเรียนทั้งหมดที่มีความเข้าใจถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ และนักเรียนเฉลี่ยเกือบร้อยละ 42.26% ของนักเรียนทั้งหมด ที่มีความเข้าใจค่อนข้างที่จะถูกต้องแต่อาจจะไม่ได้ถูกต้องครบถ้วนและสมบูรณ์ และมีนักเรียนที่เข้าใจผิดและไม่ทราบคำตอบ เฉลี่ยเกือบร้อยละ 39.28% ของนักเรียนทั้งหมด | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | เพชรรัตน์ มิ่งเล็ก. (2559). ความคิดรวบยอดเรื่องสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์และสนามแม่เหล็กดาวฤกษ์ของนักเรียนชั้น ม. 5/1 โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์และนักเรียนชั้น ม. 5/11 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2559. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ความคิดรวบยอด | |
dc.subject | ความเข้าใจผิด | |
dc.subject | การเกิดสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์และสนามแม่เหล็กดาวฤกษ์ | |
dc.subject | Total concepts | |
dc.subject | misconceptions | |
dc.subject | The magnetic field of the planet and the star's magnetic field | |
dc.title | ความคิดรวบยอดเรื่องสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์และสนามแม่เหล็กดาวฤกษ์ของนักเรียนชั้น ม. 5/1 โรงเรียนพะเยาประสาธน์วิทย์และนักเรียนชั้น ม. 5/11 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ปีการศึกษา 2559 | |
dc.title.alternative | The Conceptual Understanding Survey of The Planetary Magnetic Field Among 5/1 Students, Phayao Prasanwit School and Grade 5/11 Phayao Pittayakom School, Amphoe Muang Phayao, Phayao, Academic Year 2016 | |
dc.type | Other |