การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์งานปั้นประติมากรรมดินเผารูปลอยตัวของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
dc.contributor.author: ชรินรัตน์ สิงห์หันต์
dc.date.issued: 2022
dc.description: Creative thinking of terra-cotta sculpture in the round in the 4th learning unit as the sculpting with technique of addition and subtraction of visual arts subjects by 5 Steps learning activities. Total population 36 people participants were 18 people of grad 6 from sample random sampling. Research design was one group pretest-posttest design. Research instruments of this study consisted of learning achievement and creative thinking test. The results found that mean of learning achievement scores after learning was calculated as 81.39 percent of the total score and mean of creative thinking skills after learning was calculated as 81.94 percent of the total score. participants were higher score of learning achievement and creative thinking skills after learning activities by 5 Steps than previous, statistically at the confidence interval of 0.01.
dc.description.abstract: ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และทักษะความคิดสร้างสรรค์ของงานปั้นประติมากรรมดินเผารูปลอยตัว นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาล 2 บ้านใหม่ ประกอบราษฎร์วิทยานุกูล งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และศึกษาความคิดสร้างสรรค์งานปั้นประติมากรรมดินเผารูปลอยตัว ในหน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่อง ปั้นแต่ง เติม เพิ่ม และลด ของรายวิชาศิลปะสาระทัศนศิลป์ โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีกลุ่มประชากรทั้งหมด 36 คน โดยนำมาเป็นกลุ่มตัวอย่าง 18 คน จากการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ประกอบด้วย แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบวัดความคิดสร้างสรรค์ ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังเรียน ร้อยละ 81.39 ของคะแนนทั้งหมด และค่าเฉลี่ยคะแนนทักษะความคิดสร้างสรรค์หลังเรียน ร้อยละ 81.94 ของคะแนนทั้งหมดผู้เรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และคะแนนความคิดสร้างสรรค์งานปั้นประติมากรรมดินเผารูปลอยตัว หลังการเรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้นสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับความเชื่อมั่น 0.01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ทักษะความคิดสร้างสรรค์
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.subject: งานปั้นดินเผา
dc.subject: การเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น
dc.subject: Creative Thinking Skill
dc.subject: Learning Achievement
dc.subject: Terracotta Sculpture
dc.subject: 5 STEPs
dc.title: การจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์งานปั้นประติมากรรมดินเผารูปลอยตัวของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
dc.title.alternative: The 5 Steps Learning Activity on Creative Thinking of Terra- Cotta Sculpture in the Round of Grad 6 Elementary Student
dc.type: Thesis