ผลการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R ที่มีต่อความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
dc.contributor.author: กรัชกาย ใจวงค์
dc.date.issued: 2025
dc.description: This research aimed to 1) develop a learning management using the GPAS 5 Steps advanced systematic thinking process combined with SQ6R reading techniques to enhance the critical reading and communication abilities of Mathayom 3 students. 2) compare the cri tical reading abilities of Mathayom 3 students between before and after learning, and 3) study the level and relative gain score of communication abilities in Mathayom 3 after implementing the learning management. The sample consisted of 42 Mathayom 3/4 students at Uttaradit Daruni School, Uttaradit, in the academic year 2024/2. Obtained by cluster random sampling with the classroom as the sampling unit. The instruments used in this study included 1) lesson plans, 2) a critical reading ability test, and 3) a communication ability assessment form. The statistical methods used to analyze the data were mean, standard deviation, percentage, and dependent t-test. The findings revealed that: 1) the developed learning management, utilizing the GPAS 5 Steps advanced systematic thinking process combined with SQ6R reading techniques, demonstrated the highest level of suitability, with an effectiveness index (E.I.) of 0.6619 or 66.19%, 2) the critical reading abilities of Mathayom 3 students were significantly higher after implementing the learning management using the GPAS 5 Steps combined with SQ6R reading techniques, at a significance level of .05, and 3) the evaluation of the communication abilities of Mathayom 3 students after implementing the learning management using the GPAS 5 Steps combined with SQ6R reading techniques was high average relative gain score.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และ 3) ศึกษาระดับพัฒนาการความสามารถในการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ห้อง 4 โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี จังหวัดอุตรดิตถ์ ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 42 คน โดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) ด้วยวิธีจับฉลากโดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วย เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณ และ 3) แบบประเมินความสามารถในการสื่อสาร วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และใช้การทดสอบค่าทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการศึกษาพบว่า 1) การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R มีความเหมาะสมระดับมากที่สุด และมีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.6619 หรือคิดเป็นร้อยละ 66.19 2) ความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความสามารถในการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R โดยภาพรวมมีระดับพัฒนาการอยู่ในระดับสูง
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กรัชกาย ใจวงค์. (2568). ผลการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R ที่มีต่อความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น
dc.subject: เทคนิคการอ่าน SQ6R
dc.subject: การอ่านอย่างมีวิจารณญาณ
dc.subject: การสื่อสาร
dc.subject: GPAS 5 Steps
dc.subject: SQ6R
dc.subject: Critical Reading Ability
dc.subject: Communication Ability
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ 5 ขั้น ร่วมกับเทคนิคการอ่าน SQ6R ที่มีต่อความสามารถในการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและการสื่อสารของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
dc.title.alternative: Effect of the Advanced Systematic Thinking Process GPAS 5 Steps Combined with SQ6R Reading Techniques on the Critical Reading Ability and Communication Ability of Mathayom 3 Students
dc.type: Thesis