ผลของการกระตุ้นด้วยแรงดันไฟฟ้าต่อการงอกของเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
dc.contributor.author | ปัทมา รอดพิทักษ์ | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | The aim of this research is to study the effect of electrical voltage stimulation on Khao Dawk Mail 105 seeds germination. Rice seeds were stimulated by various AC and DC voltages (120, 130, 140, and 150 V) for 30 seconds. Consequently, stimulated seeds were cultivated on seed papers for 4 days. Percentage of germination, length of roots and numbers of fibrous roots were collected. It was found that the seeds which stimulated by 130 V AC show the highest percentage of seed germination and the longest length of root. | |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การศึกษาผลของแรงดันไฟฟ้าที่มีผลต่อการงอกของเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 เมล็ดข้าวถูกกระตุ้นด้วยแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง และกระแสสลับที่แรงดันต่าง ๆ (120 , 130 , 140 และ 150 โวลต์) เป็นเวลา 30 วินาที หลังจากผ่านการกระตุ้นเมล็ดข้าวจะถูกนำไปปลูกเป็นระยะเวลา 4 วัน บันทึกผลการทดลองโดยการวัดความยาวราก นับจำนวนรากฝอย จากผลการทดลองพบว่า เมล็ดที่ผ่านการกระตุ้นด้วยไฟฟ้ากระแสสลับที่แรงดัน 130 โวลต์ มีเปอร์เซ็นต์การงอกและความยาวรากเฉลี่ยสูงที่สุด | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ปัทมา รอดพิทักษ์. (2560). ผลของการกระตุ้นด้วยแรงดันไฟฟ้าต่อการงอกของเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | เมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 | |
dc.subject | แรงดันไฟฟ้า | |
dc.subject | การงอก | |
dc.subject | การกระตุ้น | |
dc.subject | Khao Dawk Mali 105 rice seed | |
dc.subject | voltage | |
dc.subject | seed | |
dc.subject | germination | |
dc.subject | stimulated | |
dc.title | ผลของการกระตุ้นด้วยแรงดันไฟฟ้าต่อการงอกของเมล็ดข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 | |
dc.title.alternative | Effect of Electrical Voltage Stimulation on Khao Dawk Mali 105 Rice Seed Germination | |
dc.type | Other |