การเปรียบเทียบสัณฐานวิทยาของชันโรงที่ออกเก็บอาหารระหว่างชันโรงที่ออกเก็บเกสร และเก็บยางไม้ในสกุล Homotrigona, Tetrigona และ Tetragonula
dc.contributor.author | ธเณศ หาญกลาง | |
dc.contributor.author | สุวนันท์ คำแก้ว | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | Social insects, stingless bees have highly diversity, and associate with flowering plants. They forage pollen for their food and resin for propolis production that is like a glue, use for nest building and defensive their nest. This study compared morphological variation between pollen and resin foragers of three stingless bees’ genera (Homtrigona, Tetrigona and Tetragonula). The methodology of standard morphometric analysis was examined by using wing, antenna and hind legs characters. Additional geometric morphometric was digitized 14 landmarks on forewing. Statistical analysis was generated by using One-way ANOVA and discriminant analysis to compare pollen and resin foragers among colonies, genera and 3 periods sampling. The morphometric of wing, antenna and hind legs showed significantly different among those genera. While pollen and resin foragers were not statistically significant but both foragers could show variability in their morphological characters. The discriminant analysis of wing standard morphometric was lower canonical correlation values than all characters but wing geometric morphometric was better than others. As same results of classification, both foragers were better percentages of cross validation from geometric morphometric method than another. Moreover, the morphometric data compared of three sampling periods from pollen and resin foragers, were some significant in their morphological characters. However, this study demonstrates that the application of morphological measurements has potential to determine the variation of the stingless bee populations. Those have different tasks (pollen and resin foragers) in same colony and different sampling periods. Although, statistical tests of the morphological measurement values are not significant. But discriminant function indicates that the variability of pollen and resin foragers in same colony. In contrast to the sampling periods, comparison of pollen and resin foragers show overlapping in their populations. Therefore, these results suggest standard and geometric morphometric methods on wing that are better than only standard morphometric on wing, antenna and hind legs. Also, morphometric analysis have useful to detect closely relationship in same colony, populations, species and genera of stingless bees variation. | |
dc.description.abstract | ชันโรงเป็นแมลงสังคมมีความหลากหลายสูง และมีความสัมพันธ์กับพืชดอก ซึ่งชันโรงเก็บเกสรเพื่อใช้เป็นอาหาร และเก็บยางไม้เพื่อสร้างสารพรอพอลิสที่มีความเหนียว ใช้ในการสร้างและป้องกันรัง การศึกษานี้ทำการเปรียบเทียบความผันแปรทางสัณฐานวิทยาของชันโรงที่ออกเก็บเกสรและยางไม้ 3 สกุล ได้แก่ Homtrigona, Tetrigona และ Tetragonula โดยใช้การวิเคราะห์การวัดสัณฐานแบบมาตรฐานของโครงสร้างปีก หนวด และขาหลัง ร่วมกับการวัดสัณฐานเรขาคณิตโดยการกำหนดเครื่องหมายบ่งชี้ จำนวน 14 ตำแหน่งบนปีกหน้า การวิเคราะห์ทางสถิติทำการเปรียบเทียบชันโรงเก็บเกสร และยางไม้ระหว่างรังสกุล และ 3 ช่วงเวลาการเก็บตัวอย่าง ผลการศึกษาด้วยวิธีการวัดสัณฐานบนโครงสร้างปีก หนวด และขาหลัง แสดงความแตกต่างระหว่างสกุลของชันโรง โดยที่ชันโรงเก็บเกสร และยางไม้ในแต่ละสกุลไม่แสดงความแตกต่างทางสถิติ (p ≤ 0.05) แต่แสดงแนวโน้มความผันแปรในลักษณะทางสัณฐานวิทยาของชันโรงทั้งสองกลุ่ม และผลการวิเคราะห์จำแนกกลุ่มระหว่างชันโรงเก็บเกสร และยางไม้ด้วยโครงสร้างปีกแสดงค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์คาโนนิคอลต่ำกว่าการใช้ลักษณะทั้งหมด แต่การวัดสัณฐานทางเรขาคณิตแสดงค่าสหสัมพันธ์คาโนนิคอลที่ดีมากกกว่า เช่นเดียวกับผลของการทดสอบประสิทธิภาพการจำแนกกลุ่มของชันโรงออกหาอาหารทั้งสอง แสดงให้เห็นว่าค่าร้อยละการจัดกลุ่มด้วยวิธีการวัดสัณฐานเรขาคณิตปีกมีศักยภาพดีมากกว่า นอกจากนี้ผลการเปรียบเทียบข้อมูลการวัดสัณฐานของช่วงเวลาการเก็บตัวอย่างของทั้งในชันโรงทั้งสองที่ออกเก็บเกสร และยางไม้ พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญของสัณฐานวิทยาที่ศึกษาในบางลักษณะเท่านั้น อย่างไรก็ตามการศึกษานี้ แสดงให้เห็นว่าการประยุกต์ใช้การวิเคราะห์การวัดทางสัณฐานมีศักยภาพในการตรวจสอบความผันแปรของประชากรชันโรงที่มีหน้าที่แตกต่างกันภายในรังเดียวกัน และการเก็บตัวอย่างในช่วงเวลาแตกต่างกันได้ แม้ว่าการทดสอบค่าเฉลี่ยของสัณฐานวิทยาไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ แต่การวิเคราะห์จำแนกกลุ่มบ่งชี้ถึงแนวโน้มของความผันแปรของชันโรงที่ออกเก็บเกสร และยางไม้ได้ดี ซึ่งการแสดงผลเปรียบเทียบความผันแปรของช่วงเวลาการเก็บตัวอย่างพบการปะปนกันสูง ดังนั้น การศึกษานี้แนะนำวิธีการวัดสัณฐานวิทยาแบบมาตรฐานร่วมกับทางเรขาคณิตบนโครงสร้างปีก อาจจะมีศักยภาพสูงกว่าการวัดสัณฐานแบบมาตรฐานบนโครงสร้างปีก หนวด และขาหลัง เพียงอย่างเดียว และสนับสนุนวิธีการวัดทางสัณฐานเนื่องจากมีศักยภาพสูงในการตรวจสอบความผันแปรของชันโรงภายในรังเดียวกัน ชนิด และสกุลของชันโรงได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ธเณศ หาญกลาง และสุวนันท์ คำแก้ว. (2560). การเปรียบเทียบสัณฐานวิทยาของชันโรงที่ออกเก็บอาหารระหว่างชันโรงที่ออกเก็บเกสร และเก็บยางไม้ในสกุล Homotrigona, Tetrigona และ Tetragonula. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การวิเคราะห์การวัดสัณฐาน | |
dc.subject | สัณฐานวิทยา | |
dc.subject | ขาหลัง | |
dc.subject | ตะกร้าเก็บเกสร | |
dc.subject | ชันโรง | |
dc.subject | Morphometric analysis | |
dc.subject | Morphology | |
dc.subject | Hind legs | |
dc.subject | Pollen basket | |
dc.subject | Stingless bees | |
dc.title | การเปรียบเทียบสัณฐานวิทยาของชันโรงที่ออกเก็บอาหารระหว่างชันโรงที่ออกเก็บเกสร และเก็บยางไม้ในสกุล Homotrigona, Tetrigona และ Tetragonula | |
dc.title.alternative | Comparative Morphology of Stingless Bees between Pollen and Resin Foragers in Homotrigona Tetrigona and Tetragonula | |
dc.type | Thesis |