การสร้างกล้องถ่ายภาพความร้อนและระบบควบคุมระยะไกล โดยใช้ Raspberry Pi และ FLIR Lepton
dc.contributor.author: ฐณิชา ทองแดง
dc.date.issued: 2020
dc.description: This work using FLIR Lepton Module and Raspberry Pi build a thermal camera based on the principle of detecting electromagnetic waves in the far-infrared (FIR) ray with wavelengths between 8 to 1 4 micrometers radiating from objects. And built a remote-control system by using the TeamViewer program and VNC Viewer program that can control the thermal camera via a computer program and mobile application. Summary, Infrared thermal image show color gradients related to the temperature gradients that the bright color tones area shows the high-temperatures and the dark color tones area shows the low-temperature area.
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้เป็นการสร้างกล้องถ่ายภาพความร้อนโดยใช้ Raspberry Pi และ FLIR Lepton ที่อาศัยหลักการตรวจจับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงอินฟราเรดย่านไกลที่มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่าง 8 ถึง 14 ไมโครเมตรที่แผ่ออกจากวัตถุ และสร้างระบบควบคุมระยะไกลโดยใช้โปรแกรม TeamViewer และโปรแกรม VNC Viewer ที่สามารถควบคุมกล้องถ่ายภาพความร้อนผ่านโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ผลการทดสอบกล้องถ่ายภาพความร้อน พบว่า ภาพถ่ายความร้อนอินฟราเรดแสดงการไล่ระดับสีตามการไล่ระดับอุณหภูมิ บริเวณที่มีภาพโทนสีสว่างแสดงพื้นที่ที่มีอุณหภูมิสูงและบริเวณภาพที่มีโทนสีเข้มแสดงพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ฐณิชา ทองแดง. (2563). การสร้างกล้องถ่ายภาพความร้อนและระบบควบคุมระยะไกล โดยใช้ Raspberry Pi และ FLIR Lepton. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กล้องถ่ายภาพความร้อน
dc.subject: ระบบควบคุมระยะไกล
dc.subject: การไล่ระดับสี
dc.subject: Thermal camera
dc.subject: Remote-control
dc.subjectcolor gradients
dc.title: การสร้างกล้องถ่ายภาพความร้อนและระบบควบคุมระยะไกล โดยใช้ Raspberry Pi และ FLIR Lepton
dc.title.alternative: Building a Thermal Camera and Remote-Control Systems by Using Raspberry Pi and FLIR Lepton
dc.type: Other