การวิเคราะห์หาปริมาณสารกลุ่มออร์กาโนคลอรีนในตัวอย่างน้ำผึ้งด้วยวิธีการสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย โดยเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟีตรวจวัดด้วยเครื่องตรวจจับอิเล็กตรอน
dc.contributor.author | น้ำพุ สมมิตร | |
dc.contributor.author | พงศกร กันทิยะ | |
dc.date.issued | 2020 | |
dc.description | Gas chromatography with electron capture detector (ECD) has been validated for determination of organochlorine pesticides namely gamma-HCH and dieldrin by Dispersive liquid-liquid microextraction (DLLME). Some parameters for analytical method validation were evaluated, i.e. linearity, precision, limit of detection and limit of quantification and recovery. The linear range for gamma-HCH and dieldrin with R2 values ≥ 0.995 were 1-1000 ppb and 1-1000 ppb respectively. The values of LOD obtained were 0.18 and 0.27 respectively. The limit of quantification (LOQ) obtained were 0.60 and 0.87 for gamma-HCH and dieldrin respectively. The DLLME technique is a simple, fast and small quantity technique. The recovery percentage (≤104.40%) is within the acceptable criteria and no found quantity of gamma-HCH and dieldrin in the honey sample. | |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ทำการตรวจสอบสมรรถนะของวิธีวิเคราะห์ เพื่อหาปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชกลุ่มออร์กาโนคลอรีน ได้แก่ แกมมา-เอชซีเอช และดิลดรินด้วยวิธีการสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย (DLLME) โดยเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟีตรวจวัดด้วยเครื่องตรวจจับอิเล็กตรอน (GC-ECD) ตรวจสอบสมรรถนะวิเคราะห์ ได้แก่ ช่วงความเป็นเส้นตรง ความแม่นยำ ขีดจำกัดของการตรวจวัด (LOD) ขีดจำกัดของการตรวจวัดเชิงปริมาณ (LOQ) และร้อยละการได้กลับคืน พบว่า ช่วงความเป็นเส้นตรงของแกมมา-เอชซีเอช และดิลดริน อยู่ในช่วง 1-1000 ppb และ 1-1000 ppb ตามลำดับ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (R2) มากกว่า 0.995 ขีดจำกัดของการตรวจวัดของแกมมา-เอชซีเอช และ ดิลดริน เท่ากับ 0.18 และ 0.27 ตามลำดับ ขีดจำกัดของการตรวจวัดเชิงปริมาณของแกมมา-เอชซีเอช และดิลดริน เท่ากับ 0.60 และ 0.87 ตามลำดับ เทคนิค DLLME เป็นเทคนิคที่ง่าย รวดเร็ว และใช้สารในปริมาณน้อย มีค่าร้อยละการได้กลับคืน (≤104.40%) อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ และไม่พบปริมาณของแกมมา-เอชซีเอช และดิลดรินในตัวอย่างน้ำผึ้ง | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | น้ำพุ สมมิตร และพงศกร กันทิยะ. (2563). การวิเคราะห์หาปริมาณสารกลุ่มออร์กาโนคลอรีนในตัวอย่างน้ำผึ้งด้วยวิธีการสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย โดยเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟีตรวจวัดด้วยเครื่องตรวจจับอิเล็กตรอน. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | น้ำผึ้ง | |
dc.subject | สารกลุ่มออร์กาโนคลอรีน | |
dc.subject | การสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย | |
dc.subject | แก๊สโครมาโตกราฟี | |
dc.subject | Honey | |
dc.subject | organochlorine | |
dc.subject | dispersive liquid-liquid microextraction | |
dc.subject | gas chromatography | |
dc.title | การวิเคราะห์หาปริมาณสารกลุ่มออร์กาโนคลอรีนในตัวอย่างน้ำผึ้งด้วยวิธีการสกัดระดับจุลภาคด้วยของเหลวแบบกระจาย โดยเทคนิคแก๊สโครมาโตกราฟีตรวจวัดด้วยเครื่องตรวจจับอิเล็กตรอน | |
dc.title.alternative | Dispersive Liquid-Liquid Microextraction for The Determination of Organochlorine Pesticides Residues in Honey by Gas Chromatography-Electron Capture Detector | |
dc.type | Other |