การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของหลอดฟลูออเรสเซนต์ประเภทแสงฟ้าและแสงม่วงในการดึงดูดแมลงและแมลงหนอนปลอกน้ำตัวเต็มวัย ในอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ
dc.contributor.author: สรารัตน์ สอนสุกอง
dc.date.issued: 2018
dc.description: This study was conducted using the light trap to collect the insects at Mae Tam Reservoir during January to April 2018. The sampling sites were divided into 4 sites. Two sites are located at the reservoir’s shore and the others are located at the reservoir’s outlet. The aims of the study are to compare the efficiency on insects’ attraction between blue and purple light of the fluorescent bulb, which have a different wavelength. To compare the diversity of caddisfly in the different stream habitat using a Similarity index, Shannon-Wiener index and Evenness index. The result showed that the purple light can attract insects better than blue light. Hymenoptera were attracted by purple light. Coleoptera and Hemiptera were attracted by blue light. The study on diversity of Caddisflies adult showed that the 2,534 individuals of 9 family 48 species were collected. Ecnomus puro were the most abundant species (1,120 individual). The highest Shannon-Wiener diversity index was sampling sites 4 (2.10). The highest Evenness index was sampling sites 4 (0.62). Similarity indexes show that sampling sites 3 and 4 have the highest value (67.92%) because they have the same substratum type which was adapted from a natural creek to a concrete bed.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ทำการศึกษาโดยการใช้กับดักแสงไฟดักจับแมลง ในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน พ.ศ. 2561 โดยแบ่งเป็น 4 จุดเก็บตัวอย่าง ได้แก่ บริเวณริมฝั่งของอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ 2 จุด และบริเวณจุดปล่อยน้ำใกล้ทางเข้าอ่างเก็บน้ำ 2 จุด โดยมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเปรียบเทียบผลของการใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ประเภทแสงฟ้าและแสงม่วงที่มีความยาวคลื่นแสงต่างกันต่อการดักจับแมลง ศึกษาความหลากหลายของแมลงหนอนปลอกน้ำตัวเต็มวัย เปรียบเทียบประเภทของลาธารที่ส่งผลต่อความหลากหลายของตัวเต็มวัยของแมลงหนอนปลอกน้ำที่ถูกดักจับโดยกับดักแสงไฟ วิเคราะห์หาความคล้ายคลึง (Similarity index) ดัชนีความหลากหลายของแชนนอนวีเนอร์ (Shannon – Wiener diversity) และดัชนีความสม่ำเสมอ (Evenness index) ของแต่ละจุดเก็บตัวอย่าง จากการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการดึงดูดของหลอดแสงฟ้าและแสงม่วง พบว่า กับดักแสงไฟประเภทแสงม่วงสามารถดักจับแมลงได้จำนวนมากกว่ากับดักแสงไฟประเภทแสงฟ้า แสงม่วงสามารถดึงดูดแมลงในอันดับ Hymenoptera ได้ดีกว่าแสงฟ้า และแสงฟ้าสามารถดึงดูดแมลงในอันดับ Coleoptera และ Hemiptera ได้ดีกว่าแสงม่วง การศึกษาความหลากหลายของแมลงหนอนปลอกน้ำ พบแมลงหนอนปลอกน้ำตัวเต็มวัยเพศผู้ทั้งหมด 9 วงศ์ 48 ชนิด 2,534 ตัว ชนิดที่พบมากที่สุด คือ Ecnomus puro พบ 1,120 ตัว โดยค่าดัชนีความหลากหลายของแมลงหนอนปลอกน้ำมากที่สุดในจุดเก็บตัวอย่างที่ 4 มีค่าเท่ากับ 2.10 ค่าดัชนีความสม่ำเสมอของแมลงหนอนปลอกน้ำมากที่สุดในจุดเก็บตัวอย่างที่ 4 มีค่าเท่ากับ 0.62 ดัชนีความคล้ายคลึง พบว่า จุดเก็บตัวอย่างที่ 3 และ 4 มีความคล้ายคลึงกันมากที่สุด มีค่าเท่ากับ 67.92 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีสภาพแวดล้อมเหมือนกัน และพื้นท้องน้ำเป็นคอนกรีตที่เททับลำห้วยธรรมชาติเช่นเดียวกัน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สรารัตน์ สอนสุกอง. (2561). การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของหลอดฟลูออเรสเซนต์ประเภทแสงฟ้าและแสงม่วงในการดึงดูดแมลงและแมลงหนอนปลอกน้ำตัวเต็มวัย ในอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กับดักแสงไฟ
dc.subject: แมลงหนอนปลอกน้ำ
dc.subject: หลอดฟลูออเรสเซนต์
dc.subject: Light trapping
dc.subject: Caddis flies
dc.subject: Fluorescent tube
dc.title: การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของหลอดฟลูออเรสเซนต์ประเภทแสงฟ้าและแสงม่วงในการดึงดูดแมลงและแมลงหนอนปลอกน้ำตัวเต็มวัย ในอ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ
dc.title.alternative: The Comparison of Blue Light and Purple Light on The Insects and Caddisflies (Adult) Attraction in Mae Tam Reservoir
dc.type: Other