การศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมของกลุ่มองค์กรในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในตำบลหนองแก๋ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.author: อนุชาติ ปนันคำ
dc.date.issued: 2012
dc.description: This study has objective for study participating in and compare with in the prevention and control the disease hemorrhagic fever of the group, the organization of Hnongkaew Sub-district, Hangdong District, Chiang Mai Province, of all amount 528 people sample choose at random easily example, a tool that use in the patrol is the questionnaire, at establish from literary work revision that relate Results of the study showed that participating in role in the prevention and control the disease hemorrhagic fever of organization group by are valuable share to equal to mean 103.10 when, consider each a side meets that, seeking problem side and the cause of a problem, be valuable, mean 18.53, making a decision side and laying plans manage to are valuable, mean 17.59, operating side is valuable, mean 34.67, evaluation side is valuable, mean 13.77, in the sense of violence acknowledgement of the disease hemorrhagic fever, mean 18.59 The education in about [story] role participating in comparison in the prevention and control the disease hemorrhagic fever of organization group in the sense of problem seeking and the cause of a problem have the difference that significance level that 0.05, which, the group that have the difference, be, leader group and woman housekeeper group and volunteer public health permanent village group and woman housekeeper group, making a decision side and plan, there is the difference reserves the significance that at, 0.05, which, the group that have the difference, be, leader group and woman housekeeper group, and volunteer public health permanent village group and woman housekeeper group, evaluation side, there is the difference that the significance that at, 0.05, which, the group that have the difference, be, leader group and woman housekeeper group, and volunteer public health permanent village group and woman housekeeper group, and acknowledgement violence side, there is the difference that significance that level at 0.05, which, the group that have the difference, be, leader group and woman housekeeper group and volunteer public health permanent village group and woman housekeeper group The education this time indicate that, should encourage and support give every organization group in the community participate in, in order to, make the prevention and control the disease hemorrhagic fever efficiently more and more.
dc.description.abstract: งานวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมและเปรียบเทียบการมีส่วนร่วม ในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกของกลุ่มองค์กรของตำบลหนองแก๋ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด จำนวน 528 คน คัดเลือกโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่สร้างขึ้นจากการทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า บทบาทการมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ของกลุ่มองค์กรโดยรวมมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 103.10 เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านการค้นหา ปัญหาและสาเหตุของปัญหา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 18.53 ด้านการตัดสินใจ และวางแผนการดำเนินการ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 17.59 ด้านการดำเนินงาน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 34.67 ด้านการประเมินผล มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 13.77 ในด้านการรับรู้ความรุนแรงของโรคไข้เลือดออก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 18.59 การเปรียบเทียบบทบาทการมีส่วนร่วมในการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก การรับรู้ความรุนแรงของกลุ่มองค์กรโดยรวม และรายด้าน พบว่า การมีส่วนร่วมการรับรู้ความรุนแรงในการป้องกัน และควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกในแต่ละด้าน มีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ ทางสถิติที่ 0.05 เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบรายคู่ พบว่า ในด้านการค้นหาปัญหาและสาเหตุของปัญหา มีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ซึ่งกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน คือ กลุ่มผู้นำ กับกลุ่มสตรีแม่บ้าน และกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน ในด้านการตัดสินใจและวางแผน มีความแตกต่างที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ซึ่งกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน คือ กลุ่มผู้นำกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน และกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน ในด้านการดำเนินงาน มีความแตกต่างที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ซึ่งกลุ่มที่มีความ แตกต่างกัน คือ กลุ่มผู้นำกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน และกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน กับกลุ่มสตรีแม่บ้าน ในด้านการประเมินผล มีความแตกต่างที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 ซึ่งกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน คือ กลุ่มผู้นำกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน และกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำ หมู่บ้านกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน และในด้านการรับรู้ความรุนแรง มีความแตกต่างที่ระดับนัยสำคัญ ที่ 0.05 ซึ่งกลุ่มที่มีความแตกต่างกัน คือ กลุ่มผู้นำกับกลุ่มสตรีแม่บ้าน และกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน กับกลุ่มสตรีแม่บ้าน ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ควรส่งเสริมและสนับสนุนให้ทุกกลุ่มองค์กรในชุมชนมีส่วนร่วม เพื่อจะทำให้การป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างได้ผล และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อนุชาติ ปนันคำ. (2555). การศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมของกลุ่มองค์กรในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในตำบลหนองแก๋ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: โรคไข้เลือดออก
dc.subject: การป้องกัน
dc.subject: การควบคุมโรค
dc.subject: Dengue fever
dc.subject: Protection
dc.title: การศึกษาบทบาทการมีส่วนร่วมของกลุ่มองค์กรในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกในตำบลหนองแก๋ว อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: The Role Participation of the Organization Prevention and Control of Hemorrhagic Fever in Nongkaew Subdistrict Hangdong District, Chiang Mai Province
dc.type: Thesis