การเปรียบเทียบตัวแปรของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตระหว่างการทดสอบด้วยการเดิน 6 นาทีและการทดสอบการก้าวขึ้นลงเป็นระยะเวลา 6 นาที ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงภายหลังติดเชื้อโควิด-19
dc.contributor.author: จิรนันท์ วิมลเจริญ
dc.contributor.author: เมทินี วิฬาสุวรรณ์
dc.contributor.author: สิดาพร อุทธิยัง
dc.date.issued: 2024
dc.description: Post-COVID-19 symptoms can reduce the performance of the cardiorespiratory systems, especially in individuals with hypertension. However, there are currently no studies reporting the effects on cardiorespiratory performance in this group. The data obtained could be beneficial in determining the level cardiorespiratory performance and in designing rehabilitation programs for these patients. Therefore, this study aims to compare the responses and relationships of cardiorespiratory variables during the 6-minute walk test and the 6-minute step test in participants with hypertension who have and have not had COVID-19. The study included 30 participants in each group (hypertension with and without a history of COVID-19). Both groups underwent the 6-minute walk test and the 6-minute step test. The results showed that there was no significant difference (p>0.05) in cardiorespiratory responses between the two groups during both tests. Additionally, heart rate and blood pressure showed a correlation between the two tests. However, oxygen saturation, levels of fatigue, leg fatigue, walking distance, and the number of steps during the step test did not correlate between the two tests. In conclusion, there was no significant difference in cardiorespiratory responses between the two groups with hypertension, and heart rate and blood pressure were correlated between the two tests. Therefore, the 6MST was used as an alternative test to evaluate cardiorespiratory performance in individuals with hypertension and post-COVID-19 conditions.
dc.description.abstract: ภาวะอาการหลังติดเชื้อโควิด-19 ทำให้สมรรถภาพการทำงานของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตลดลง โดยเฉพาะในผู้ที่มีภาวะโรคความดันโลหิตสูงร่วมด้วย อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีการศึกษาที่รายงานผลเกี่ยวกับสมรรถภาพการทำงานของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตในป่วยกลุ่มนี้ โดยข้อมูลที่ได้อาจเป็นประโยชน์ในการช่วยให้ทราบถึงระดับสมรรถภาพการทำงานของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิต และการออกแบบโปรแกรมการฟื้นฟูสมรรถภาพทางกายให้กับผู้ป่วยกลุ่มนี้ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบการตอบสนองและหาความสัมพันธ์ของตัวแปรระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิต ด้วยการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที และการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการก้าวขึ้นลงกล่องเป็นระยะเวลา 6 นาที ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีภาวะความดันโลหิตสูงที่เคยและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 โดยศึกษาในกลุ่มอาสาสมัครที่มีภาวะความดันโลหิตสูงที่เคยและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 จำนวนกลุ่มละ 30 ราย อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มได้รับการทดสอบสมรรถภาพทางการด้วยการเดิน 6 นาที และการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการก้าวขึ้นลงกล่องเป็นระยะเวลา 6 นาที จากผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรการตอบสนองของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตด้วยการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาที และการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการก้าวขึ้นลงกลองเป็นระยะเวลา 6 นาที ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มอาสาสมัครที่มีภาวะความดันโลหิตสูงที่เคยและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 (p>0.05) นอกจากนี้ ยังพบว่า อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิตของทั้งสองการทดสอบมีความสัมพันธ์กัน แต่ในทางตรงกันข้ามค่าความอิ่มตัวของฮีโมโกลบินด้วยออกซิเจน ระดับความเหนื่อย ระดับความล้าของขา รวมทั้งระยะการเดินและจำนวนครั้งในการก้าวขึ้นลงกล่องของทั้งสองการทดสอบ พบว่า ไม่ความสัมพันธ์กัน จึงสรุปได้ว่าการตอบสนองของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตของทั้งสองการทดสอบไม่มีความแตกต่างกันระหว่างกลุ่มอาสาสมัครที่มีภาวะความดันโลหิตสูงที่เคยและไม่เคยติดเชื้อโควิด-19 และพบว่า อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิตของทั้งสองการทดสอบมีความสัมพันธ์กัน ดังนั้นการทดสอบการก้าวขึ้นลงกล่องเป็นระยะเวลา 6 นาที สามารถนำมาใช้เป็นทางเลือกในการประเมินสมรรถภาพการทำงานของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงทั้งที่เคยและไม่เคยติดโควิด-19
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จิรนันท์ วิมลเจริญ, เมทินี วิฬาสุวรรณ์ และสิดาพร อุทธิยัง. (2567). การเปรียบเทียบตัวแปรของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตระหว่างการทดสอบด้วยการเดิน 6 นาทีและการทดสอบการก้าวขึ้นลงเป็นระยะเวลา 6 นาที ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงภายหลังติดเชื้อโควิด-19. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิต
dc.subject: การทดสอบด้วยการเดินเป็นระยะเวลา 6 นาที
dc.subject: การทดสอบการก้าวขึ้นลงเป็นระยะเวลา 6 นาที
dc.subject: โรคความดันโลหิตสูง
dc.subject: ภาวะหลังติดเชื้อโควิด-19
dc.subject: Cardiorespiratory System
dc.subject: 6-Minute Walk Test
dc.subject: 6-Minute Step Test
dc.subject: Hypertension
dc.subject: Post COVID-19
dc.title: การเปรียบเทียบตัวแปรของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตระหว่างการทดสอบด้วยการเดิน 6 นาทีและการทดสอบการก้าวขึ้นลงเป็นระยะเวลา 6 นาที ในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงภายหลังติดเชื้อโควิด-19
dc.title.alternative: The Comparison of Cardiorespiratory Parameters Between 6-Minute Walk Test and 6-Minute Step Test in Hypertension with Post-COVID-19
dc.type: Other