การประเมินโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี
dc.contributor.author | ธนวัฒน์ รัตนเดโช | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of this project evaluation were to 1) evaluate the project implementation process, 2) evaluate the project outcomes, and 3) evaluate the achievement of the objectives of the community vocational training center project. Evaluation Model were mixed among with Stufflebeam’s CIPP model, Tyler’s Model, and Stake’s Model. The informants were the school administrator, teachers, students, lecturers, and project responsible, totaling 144 people. Data collection instruments consisted of a questionnaire, a work performance skill test, an attitude scale, an achievement test, and an Interview form. Data was analyzed by basic statistics and Paired-Sample t-test. The project evaluation revealed that 1) The implementation process of the community vocational training center at the Yarang District Learning Encouragement Center, including context, input, process, and product, was highly appropriate. 2) The project outcomes were highly appropriate. 3) The project achieved its objectives to a high degree, with all aspects met the criteria. | |
dc.description.abstract | การประเมินโครงการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ประเมินกระบวนการดำเนินงานโครงการ 2) ประเมินผลลัพธ์ของโครงการ และ 3) ประเมินการบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอยะรัง โดยประยุกต์ใช้รูปแบบการประเมินที่ผสมผสานระหว่างรูปแบบของสตัฟเฟิลบีม ร่วมกับรูปแบบของสเตค และรูปแบบของไทเลอร์ ดำเนินการเก็บข้อมูลกับผู้ให้ข้อมูล ประกอบด้วย ผู้บริหาร ครู ผู้รับผิดชอบโครงการ ผู้เรียน และวิทยากร รวมทั้งหมดจำนวน 144 คน โดยใช้เครื่องมือเก็บข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามความเห็นการดำเนินโครงการ แบบประเมินทักษะการทำชิ้นงาน แบบวัดทัศนคติ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ และแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการคำนวณสถิติพื้นฐาน และทดสอบโดย Paired-Sample t-test ผลการประเมินโครงการ พบว่า 1) กระบวนการดำเนินงานโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอยะรัง ประกอบด้วย ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต ภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก 2) ผลลัพธ์ของโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน ภาพรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และ 3) โครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนบรรลุวัตถุประสงค์อยู่ในระดับมาก โดยทุกด้านผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ธนวัฒน์ รัตนเดโช. (2567). การประเมินโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การประเมินโครงการ | |
dc.subject | ศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน | |
dc.subject | ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอ | |
dc.subject | Project Evaluation | |
dc.subject | Community Vocational Training Center | |
dc.subject | Learning Encouragement Center | |
dc.title | การประเมินโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี | |
dc.title.alternative | Evaluation of Community Vocational Training Project of Yarang District Learning Encouragement Center Pattani Province | |
dc.type | Thesis |