การประเมินความต้านทานต่อราก่อโรคของข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่่ำชั่วรุ่น M3
| dc.contributor.author | ปวีณา จำมิ่ง | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.description | This independent study was aimed to evaluate the pathogenic fungi-resistance of 3rd generation of rice (Oryza sativa cv. RD15) bombarded with low energy plasma technology, The fungal pathogens. Curvalaria sp. was isolated from rice laves that exhibited rice blast. The rice leaves were collected from rice plants (40 days after germination) of 10 lines of RD15 bombarded with low energy plasma technology (M3 generation), and infected by isolated Curvalaria sp. The damage score was evaluated according to the modified criteria based on the Standard Evaluation System for Rice (IRRI 2002). The results showed a variety level of fungal resistance from susceptibility to resistance at score of 2 to 9. These results revealed that the fungal resistance ability of RD15 bombarded lines (M3 generation) was unstable. One rice plant represented resistance ability at score of 2 (T5-154-10). There were 9 rice plants represented moderate resistance ability at score of 4 (T5-109-5 and T5-53-2) and score of 5 (T5-271-2, T5-217-10, T5-178-2, T5-109-1, T5-109-4, T5-162-5 and T5-57-3). In addition, the DNA fingerprint of bombarded RD15 (M3 generation) was compared with RD15 using HAT-RAPD technique. From 10 arbitrary primers, 3 primers named OPH15, OPBH15 and OPAA14 could present the polymorphism. Moreover, OPH15 produced a unique candidate fragment at a molecular size of 700 bp. This fragment was interested in further study for develop a molecular marker to identify RD15 bombarded line which resistance to Curvalaria sp. at damage score of 2. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินความสามารถในการต้านทานต่อเชื้อราก่อโรค Curvalaria sp. ของข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่ำชั่วรุ่น M3 โดยการคัดแยกเชื้อรา Curvalaria sp. จากใบข้าวที่แสดงอาการของโรคใบไหม้ จากนั้นนำใบข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่ำชั่วรุ่น M3 ที่มีอายุ 40 วัน จำนวน 10 สายพันธุ์ มาประเมินความต้านทานต่อเชื้อราก่อโรค Curvalaria sp. ที่แยกได้ โดยพิจารณาจากคะแนนความเสียหายซึ่งดัดแปลงจากคะแนนมาตรฐานของสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ IRRI (IRRI, 2002) ผลการวิจัยพบว่า ข้าวที่ถูกระดมยิงมีความต้านทานต่อเชื้อราก่อโรค Curvalaria sp. โดยมีระดับคะแนนตั้งแต่ 2 ถึง 9 ซึ่งเป็นระดับต้านทานจนถึงอ่อนแอ ซึ่งบ่งบอกถึงความไม่เสถียรของลักษณะของความต้านทานต่อเชื้อราก่อโรคในชั่วรุ่น M3 โดยพบต้นข้าว 1 ต้นที่มีระดับคะแนนความเสียหายเท่ากับ 2 ซึ่งเป็นระดับต้านทาน คือ สายพันธุ์ T5-154-10 และมีข้าว จำนวน 9 ต้นที่อยู่ในระดับค่อนข้างต้านทาน โดยมีระดับคะแนนความเสียหายเท่ากับ 4 คือ สายพันธุ์ T5-109-5, T5-53-2 และคะแนนความเสียหายเท่ากับ 5 คือ สายพันธุ์ T5-271-2, T5-217-10, T5-178-2, T5-109-1, T5-109-4, T5-162-5, T5-57-3 นอกจากนี้จากการตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอของข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่ำเปรียบเทียบกับข้าว กข 15 ด้วยเทคนิค HAT-RAPD โดยใช้ไพรเมอร์ทั้งหมด 10 ไพรเมอร์ พบว่า มีไพรเมอร์ จำนวน 3 ไพรเมอร์ คือ OPH15, OPBH15 และ OPAA14 ที่สามารถบ่งบอกความแตกต่างของลายพิมพ์ดีเอ็นเอได้ โดยไพรเมอร์ OPH15 ให้แถบดีเอ็นเอขนาดประมาณ 700 คู่เบส ที่น่าสนใจในการพัฒนาต่อเพื่อเป็นเครื่องหมายโมเลกุลในการติดตามข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่ำสายพันธุ์ที่ต้านทานต่อเชื้อรา Curvalaria sp. ได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ปวีณา จำมิ่ง. (2561). การประเมินความต้านทานต่อราก่อโรคของข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่่ำชั่วรุ่น M3. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ข้าว กข 15 | |
| dc.subject | เทคนิคพลาสมาพลังงานต่ำ | |
| dc.subject | เชื้อราก่อโรคพืช | |
| dc.subject | Curvalaria sp. | |
| dc.subject | HAT-RAPD | |
| dc.subject | rice (Oryza sativa cv.RD15) | |
| dc.subject | low energy plasma technology | |
| dc.subject | fungal pathogens | |
| dc.subject | Curvularia sp. | |
| dc.title | การประเมินความต้านทานต่อราก่อโรคของข้าว กข 15 ที่ถูกระดมยิงด้วยเทคนิคพลาสมาพลังงานต่่ำชั่วรุ่น M3 | |
| dc.title.alternative | Evaluation of Pathogenic Fungi Resistance in M3 Generation of Rice (Oryza sativa cv.RD15) Bombarded with Low Energy Plasma Technology | |
| dc.type | Other |