ผลของการฝึกก้าวขาสูงแบบประยุกต์ในผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบางต่อสมรรถภาพทางกายการศึกษาแบบไปข้างหน้าการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม
| dc.contributor.author | กิตินัย น้อยเรือน | |
| dc.contributor.author | ธีรภัทร กิติโรจนา | |
| dc.contributor.author | ภูริชญ์ ตรีทิพยนันท์ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.description | Background: Physiological changes in the elderly result in an increased risk of falls. Exercise is therefore important in reducing risk factors for falls in the elderly. And a previous study found that walking on sand 3 times a week for 6 weeks helped elderly people increase their leg strength. and found that sand is still limited in some places Therefore, it is the source of the use of sand. Therefore, this is the origin of modified stepping exercise. In the past, no effect of stepping exercise in multiple directions has been found on the physical ability of elderly people at risk of falling from such data. Therefore, the effects of modified stepping exercise for 6 weeks on balance and muscle strength should be studied. and walking speed. Purpose: To examine the effects of modified stepping exercise program on physical performance, balance ability, muscle strength and walking ability in older adults. Methods: Participants were 32 older adults who volunteered for the study. Participants were divided into either a soft stepping exercise or firm stepping exercise group with 16 participants in each group. The experimental group was performed stepping exercise program on unstable surface while firm stepping exercise was performed on flat surface program. Demographic questionnaire was used and functional test was implemented by monitoring such parameters as lower limb muscle strength, walking speed, balance ability. The assessment was taken at baseline, 4 weeks, 6 weeks and 1 month (follow-up) after receiving the modified stepping exercise program. Data were analyzed using descriptive statistics and independent test. Conclusion and recommendations: These findings revealed that modified stepping exercise programs on soft surface can improve functional fitness in older adults, especially balance, muscle strength. Moreover, the effect of stepping on soft surface was retention period after exercise 1 month (follow-up). Therefore, modified stepping exercise on soft surface should be recommended as an alternative form of physical activities for the older adults. | |
| dc.description.abstract | ที่มาและความสำคัญ: การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาในผู้สูงอายุส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นความเสี่ยงต่อการล้ม การออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถลดปัจจัยเสี่ยงในการล้มในผู้สูงอายุ และการศึกษาก่อนหน้าพบว่า การเดินบนพื้นทราย จำนวน 5 ครั้ง/สัปดาห์ เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ช่วยให้ผู้สูงอายุมีความแข็งแรงของขาเพิ่มขึ้น และพบว่า ทรายยังมีข้อจำกัดในบางสถานที่ จึงเป็นที่มาของการประยุกต์ใช้ทราย จึงเป็นที่มาของการออกกำลังกาย modified stepping exercise ที่ผ่านมา ยังไม่พบผลของการออกกำลังกายแบบก้าวขาขึ้นในหลายทิศทาง (stepping exercise) ต่อความสามารถทางกายในผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงต่อการล้มจากข้อมูลดังกล่าว จึงควรมีการศึกษาผลของการออกกำลังกายแบบก้าวขาขึ้นในหลายทิศทาง (modified stepping exercise) เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ต่อการทรงตัว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความเร็วในการเดิน วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายด้วย modified stepping ต่อความสามารถในการทรงตัวความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา และความสามารถด้านการเดินในผู้สูงอายุ วิธีดำเนินการวิจัย: กลุ่มตัวอย่างเป็นอาสาสมัครผู้สูงอายุ จำนวน 32 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มออกกำลังแบบยกขาสูงบนพื้นนุ่ม และกลุ่มออกกำลังแบบบยกขาสูงบนพื้นแข็งกลุ่มละ 16 คน กลุ่มทดลองจะได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายด้วย modified stepping exercise บนพื้นนุ่ม ส่วนกลุ่มควบคุมจะได้รับการออกกำลังกาย modified stepping exercise บนพื้นแข็งเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล การทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแบบกิจกรรม (functional test) การทดสอบแบบแยกกลุ่มกล้ามเนื้อความสามารถด้านการเดิน และความสามารถด้านการทรงตัวอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับการทดสอบก่อนและภายหลัง 4 สัปดาห์ 6 สัปดาห์ และติดตามผล 1 เดือน ของการได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายด้วย modified stepping exercise วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และทดสอบค่า independent t-test ผลการวิจัย: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแบบกิจกรรม (functional test) การทดสอบแบบแยกกลุ่มกล้ามเนื้อ ความสามารถด้านการเดิน และความสามารถด้านการทรงตัวกลุ่ม modified stepping exercise บนพื้นนุ่มดีกว่ากลุ่ม modified stepping exercise บนพื้นแข็ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แต่อย่างไรก็ตาม ความสามารถด้านการเดินของทั้งสองกลุ่ม ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติสรุป และข้อเสนอแนะ: ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุที่ออกกำลังกาย modified stepping exercise บนพื้นมีสมรรถภาพทางกายเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะความสามารถในการทรงตัว และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมความสามารถทางกายของผู้สูงอายุได้ ดังนั้น modified stepping exercise บนพื้นนุ่มเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับกิจกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กิตินัย น้อยเรือน, ธีรภัทร กิติโรจนา และภูริชญ์ ตรีทิพยนันท์. (2566). ผลของการฝึกก้าวขาสูงแบบประยุกต์ในผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบางต่อสมรรถภาพทางกายการศึกษาแบบไปข้างหน้าการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การยกขา | |
| dc.subject | การออกกำลังกาย | |
| dc.subject | ผู้สูงอายุ | |
| dc.subject | สมรรถภาพทางกาย | |
| dc.subject | Stepping | |
| dc.subject | Exercise | |
| dc.subject | Older Adults | |
| dc.subject | Physical fitness | |
| dc.title | ผลของการฝึกก้าวขาสูงแบบประยุกต์ในผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบางต่อสมรรถภาพทางกายการศึกษาแบบไปข้างหน้าการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม | |
| dc.title.alternative | The Effect of Modified Stepping Trainings in Frailty Elderly with Physical Performance a Prospective Randomized Controlled Trial | |
| dc.type | Other |