ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
dc.contributor.author: เดชาวุฒิ อินเทพ
dc.date.issued: 2022
dc.description: The purpose of this study were to 1) study the level of innovative leadership of executives Wiang Kaen District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. 2) study the level of effectiveness of teachers' performance Wiang Kaen District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. 3) study factors of innovative leadership that affect teachers' performance effectiveness Wiang Kaen District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4. A sample was selected from 152 school teachers of Basic Education Institutes Wiang Kaen District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 by using Stratified Random Sampling according to school size. The study instrument was questionnaires with 5 rating scale Alpha Coefficient of innovative leadership of executives was .88 and Alpha Coefficient of effectiveness of teachers' performance was 0.90. Index of the innovative leadership of executives was equal to 1.00 for all items and Index of the of effectiveness of teachers' performance was equal to 1.00 for all items. The statistical treatment used frequencies, percentage, mean, standard deviation, Pearson correlation, and Regression analysis. The results of the study were as follow: 1) The innovative leadership of executives Wiang Kaen District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 revealed that the overall aspects and each aspect were at the "high" level and which can be put in the order from high to low as innovative leadership of executives in corporate building atmosphere, teamwork and participation, and risk exposure. 2) The effectiveness of teachers' performance Wiang Kaen District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4 revealed that the overall aspects and each aspect were at the "high" level and which can be put in the order from high to low as class management, teaching management, and self-development. 3) there are 2 factors used to predict the effectiveness of teachers' performance as follow factor of organizational atmosphere creation (X4), factor of risk management (X5). These factor could predict of the effectiveness of teachers' performance on the percentage of 84.80 as the statistical significance 0.01. and can be written in prediction equation as follows: The multiple regression equations are raw score was: Ŷ = 0.828 + 0.437(X4) + 0.341(X5) The predict equation of standard score war: Z = 0.523(X4) + 0.395(X5)
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 2) ศึกษาระดับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 3) ศึกษาปัจจัยของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูในอำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ปีการศึกษา 2565 การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้ตารางของทาโร่ ยามาเน่ (Taro Yamane’, 1973 : 727-728) และสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified random sampling) ตามขนาดโรงเรียน ได้ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ จำนวน 152 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา (Alpha Coefficient) ค่าความเชื่อมั่นของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอเวียงแก่น เท่ากับ 0.88 ค่าความเชื่อมั่นของระดับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครูอำเภอเวียงแก่น เท่ากับ 0.90 โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหาร และค่า IOC ของประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู มีค่าเท่ากับ 1.00 ทุกข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’ Product Moment Correlation Coefficient) และค่าการถดถอย (Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู อำเภอเวียงแก่น สังกัดสานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 3) ปัจจัยของภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 มี 2 ปัจจัย คือ ด้านการสร้างบรรยากาศองค์กร (X4) และด้านการบริหารความเสี่ยง (X5) สามารถพยากรณ์ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู ได้ร้อยละ 84.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ดังสมการพยากรณ์ต่อไปนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Ŷ = 0.828 + 0.437(X4) + 0.341(X5) และสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Z = 0.523(X4) + 0.395(X5)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรม
dc.subject: ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู
dc.subject: Innovative Leadership
dc.subject: Performance effectiveness of teacher
dc.title: ภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของครู อำเภอเวียงแก่น สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
dc.title.alternative: The Innovative Leadership of School Administrators Affecting The Performance Effectiveness of Teacher Wiang Kean District under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 4
dc.type: Thesis