ผลของโปรแกรมการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิงระดับปริญญาตรี
dc.contributor.author | ภาคภูมิ สิงห์แก้ว | |
dc.contributor.author | วิภาดา สุตะวงค์ | |
dc.contributor.author | อัจจิมา แสนศิริ | |
dc.date.issued | 2013 | |
dc.description | Exercise and physical activity are essential component for human. Physical activity and exercise have a variety types and the popular one in teenagers is a cover dance. However, there was no reported on the effects of cover dance on the physical fitness. The purpose of this study was to examine on the effects of cover dance program on physical fitness in 5 aspects (body composition, muscular flexibility, muscular strength endurance and cardiovascular endurance). Thirty nine healthy female under graduated students who were member of the University of Phayao cover dance club were included in s study. Participants were randomly assigned into 2 groups: the control group and the experimental group (n=22). The experimental group was performed a cover dance program for 1 hour per day, 3 days per week, continuously for 4 weeks. The both groups were measured physical fitness in 5 aspects at before and after finished 4 weeks gram. The results shown that after 4 weeks, the experimental group had significantly improved in body composition, muscular flexibility and muscular endurance and maximum oxygen consumption (p-value < 0.05). The results revealed that the used of a cover dance program at least 4 weeks could improved the body composition, muscular flexibility and muscular endurance and maximum oxygen consumption. | |
dc.description.abstract | การออกกำลังกายและการทำกิจกรรมทางกายเป็นความจำเป็นขั้นพื้นฐานของมนุษย์ซึ่งการออกกำลังกายและกิจกรรมทางกายมีหลากหลายประเภทและกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ได้รับความสนใจในกลุ่มวัยรุ่นปัจจุบัน คือ การเต้นคัฟเวอร์ (Cover dance) อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาใดที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับผลของการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกาย ดังนั้นทางคณะผู้วิจัยจึงมีความสนใจศึกษาผลของการเต้นคัฟเวอร์ที่มีผลต่อสมรรถภาพทางกายทั้ง 5 ด้าน คือ ด้านองค์ประกอบของร่างกาย ความยึดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ความทนทานของกล้ามเนื้อ และความทนทานของการหายใจและหัวใจ โดยการศึกษานี้ได้ทำการทดสอบในนิสิตหญิงสุขภาพดีที่เป็นสมาชิกชมรมเต้นคัฟเวอร์มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 39 คน แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุม จำนวน 17 คน และกลุ่มทดลอง จำนวน 22 คน โดยกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการเต้นคัฟเวอร์วันละ 1 ชั่วโมง 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มได้รับการวัดสมรรถภาพทางกายทั้ง 5 ด้านก่อนและหลังการฝึก ผลการศึกษาพบว่า หลังจาก 4 สัปดาห์กลุ่มทดลองมีการเปลี่ยนแปลงของตัวแปรเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย ความยึดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ความทนทานของกล้ามเนื้อและความสามารถในการใช้ออกซิเจนสูงสุดในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.05) จึงสรุปได้ว่าการเข้าร่วมโปรแกรมการเต้นคัฟเวอร์อย่างน้อย 4 สัปดาห์ สามารถเพิ่มสมรรถภาพทางกายในด้านองค์ประกอบของร่างกาย ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ ความทนทานของกล้ามเนื้อ และความทนทานของการหายใจและหัวใจได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ภาคภูมิ สิงห์แก้ว, วิภาดา สุตะวงค์ และอัจจิมา แสนศิริ. (2556). ผลของโปรแกรมการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิงระดับปริญญาตรี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สมรรถภาพทางกาย | |
dc.subject | เต้นคัฟเวอร์ | |
dc.subject | นิสิตระดับปริญญาตรี | |
dc.subject | เพศหญิง | |
dc.subject | Physical fitness | |
dc.subject | Cover dance | |
dc.subject | Undergraduated students | |
dc.subject | Female | |
dc.title | ผลของโปรแกรมการเต้นคัฟเวอร์ต่อสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิงระดับปริญญาตรี | |
dc.title.alternative | The Effects of Cover Dance Program on Physical Fitness in Female Under graduated Students | |
dc.type | Other |