การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัด เขตตรวจราชการที่ 16 พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน
dc.contributor.author: ปาณิสรา ใหม่ต๊ะ
dc.date.issued: 2013
dc.description: The purpose of this research was to study Human Resource Development of Phayao, Chiang Rai, Phrae, and Nan Cooperative Offices of the 16th Government Service Inspection Area. The sample group of 150 persons used comprises of officials, government employee, and permanent employees of the Cooperative Offices of the 16th Government Service Inspection Area. The tool used was Rating Scale Questionnaire. Data analysis was done by enumerating frequency, percentage, mean, and standard deviation statistics. By contrast, the findings also found the weak points from these aspects. Firstly, educational expenditure, time and being unable to apply knowledge to job became the obstacle for further education. Secondly, by mean of method of training, training courses were not interesting. Next, insufficiency of budget for seminar was the weak point for the development of seminar participation. In terms of job observation, budget and workplaces were barriers to develop human resource. Lastly, job circulation itself became the main factors that made office work ineffective.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัดเขตตรวจราชการที่ 16 พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำสำนักงานสหกรณ์จังหวัดเขตตรวจราชการที่ 16 จำนวน 150 คน โดยเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) วิเคราะห์ข้อมูลโดยแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมมีระดับความคิดเห็นต่อกระบวนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อยู่ในระดับมาก โดยพิจารณารายด้าน เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการศึกษาต่อ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการหมุนเวียนงาน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการฝึกอบรม การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการดูงาน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการสัมมนา ตามลำดับ พัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการศึกษาต่อ พบว่า บุคลากรมีปัญหาด้านค่าใช้จ่าย และเวลาในการศึกษาต่ออีกทั้งยัง ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการฝึกอมรม พบว่า มีปัญหาด้านหลักสูตรการฝึกอบรมไม่มีความน่าสนใจ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการสัมมนา พบว่า มีปัญหาด้านบุคลากรที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมสัมมนา เนื่องจากงบประมาณของหน่วยงานไม่เพียงพอ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการศึกษาดูงาน พบว่า มีปัญหาด้านสถานที่ศึกษาดูงานไม่น่าสนใจและงบประมาณ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์โดยวิธีการหมุนเวียนงาน พบว่า การสับเปลี่ยนหมุนเวียนงานทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่องและขาดประสิทธิภาพ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปาณิสรา ใหม่ต๊ะ. (2556). การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัด เขตตรวจราชการที่ 16 พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์
dc.subject: Human resource development
dc.title: การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานสหกรณ์จังหวัด เขตตรวจราชการที่ 16 พะเยา เชียงราย แพร่ น่าน
dc.title.alternative: Human Resource Development of the Provincial Cooperative Office Inspection Region 16 Phayao Chiang Rai Phrae Nan
dc.type: Thesis