การเจริญเติบโตของกล้วยไม้เอื้องเงินและเอื้องเงินแดงในหลอดทดลอง
dc.contributor.author | กัณฐิกา พุทธา | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | The study of the growth of protocorm Dendrobium draconis from culturing seed in vitro. The cultured-on MS (Murashige and Skoog, 1962) modified coconut water with the addition of growth regulators BA (Benzyladenine) and IBA (Indole-3 - butyric acid) at concentration of 0, 1, 5, and 10 mg/l for 4 weeks. The results showed that protocorm in cultured MS modified with coconut water, together with BA 5 mg/l the highest survival rates. In the growth levels increase most is 4 levels. For the seedling Dendrobium draconis and Dendrobium cariniferum the results showed that the seedling Dendrobium draconis cultured on MS modified coconut water with IBA 5 mg/l can induce number of leaf and roots average height (4.67 leaves/pieces, and 8.00 roots respectively). While the recipe MS modified with coconut water, together with BA 10 mg/l increased the highest average number of shoot 4.22 shoot/pieces. The seedling Dendrobium cariniferum cultured on MS modified with coconut water, together with IBA 5 mg/l and BA 10 mg/l encourage the maximum of leavers 2.44 leaves/pieces. While the recipe MS modified with coconut water, together with IBA 10 mg/l and BA 10 mg/l increased the highest average number of shoot 1.33 shoot/ pieces. As for the trend in the flowering of Dendrobium draconis cultured on MS modified with coconut water reduce nitrogen 5x and increase the phosphorus, potassium 10x with sucrose 60 g/l and the addition of BA 2 mg/l. the percentage of flowering (20% and 10% respectively). For Dendrobium cariniferum cultured on MS modified with coconut water reduce nitrogen 5x and increase the phosphorus, potassium 10x with sucrose 90 g/l can induce flowering 10%. The appearance of the flowers is also the flower with structure is incomplete, when the flowers come out about 2-3 week. The flowers are yellow and withered finally. | |
dc.description.abstract | การศึกษาการเจริญเติบโตของโปรโตคอร์มกล้วยไม้เอื้องเงินที่ได้จากการเพาะเมล็ดในสภาพปลอดเชื้อ เพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว ร่วมกับการเติมสารควบคุมการเจริญเติบโต BA และ IBA ที่มีความเข้มข้น 0, 1, 5, และ 10 mg/l เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ผลการทดลองพบว่า โปรโตคอร์มที่เพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว ร่วมกับ BA 5 mg/l มีอัตราการรอดชีวิตที่สูงที่สุด อยู่ในช่วงระดับการเจริญเติบโตเพิ่มมากที่สุด คือ ระดับที่ 4 สำหรับต้นอ่อนของกล้วยไม้เอื้องเงิน และกล้วยไม้เอื้องเงินแดง ผลการทดลองพบว่า กล้วยไม้เอื้องเงินที่เพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว ร่วมกับ IBA 5 mg/l สามารชักนำให้ จำนวนใบ และจำนวนรากเฉลี่ยสูงสูง คือ (4.67 ใบ/ชนิ้ และ 8 ราก ตามลำดับ) ในขณะที่อาหารสูตร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว ร่วมกับ BA 10 mg/l สามารถชักนำให้มีจำนวนยอดมากสุด คือ 4.22 ยอด/ชิ้น ส่วนของต้นอ่อนกล้วยไม้เอื้องเงินแดง พบว่า อาหาร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว ร่วมกับ IBA 5 mg/l กับ BA 10 mg/l ส่งเสริมให้มีจำนวนใบมากสุด คือ 2.44 ใบ/ชิ้น ในขณะที่อาหารสูตร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าว ร่วมกับ IBA 10 mg/l กับ BA 10 mg/l สามารถชักนำให้มีจำนวนยอดมากสุด คือ 1.33 ยอด/ชิ้น สำหรับแนวโน้มในการออกดอกของกล้วยไม้เอื้องเงิน เมื่อนำมาเพาะเลี้ยงบนอาหาร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าวปรับลดไนโตรเจน 5 เท่า และเพิ่มฟอสฟอรัสกับโพแทสเซียม 10 เท่า ร่วมกับซูโครส 60 g/l และที่เติม BA 2 mg/l พบว่า มีเปอร์เซ็นต์ในการออกดอก (20% และ 10% ตามลำดับ) ส่วนกล้วยไม้เอื้องเงินแดง ที่เพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ดัดแปลงที่เติมน้ำมะพร้าวปรับลดไนโตรเจน 5 เท่า และเพิ่มฟอสฟอรัส,โพแทสเซียม 10 เท่า ร่วมกับน้ำตาลซูโครส 90 กรัมต่อลิตร พบว่า สามารถชักนำการออกดอก 10% ซึ่งลักษณะของดอกยังเป็นดอกที่มีโครงสร้างยังไม่สมบูรณ์ เมื่อดอกออกมาได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ดอกจะเหลืองและเหี่ยวไปในที่สุด | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กัณฐิกา พุทธา. ( 2560). การเจริญเติบโตของกล้วยไม้เอื้องเงินและเอื้องเงินแดงในหลอดทดลอง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ | |
dc.subject | กล้วยไม้เอื้องเงิน | |
dc.subject | กล้วยไม้เอื้องเงินแดง | |
dc.subject | สารควบคุมการเจริญเติบโต | |
dc.subject | tissue culture | |
dc.subject | Dendrobium draconis | |
dc.subject | Dendrobium cariniferum | |
dc.subject | plant growth regulators. | |
dc.title | การเจริญเติบโตของกล้วยไม้เอื้องเงินและเอื้องเงินแดงในหลอดทดลอง | |
dc.title.alternative | Growth and Development of in Vitro Dendrobium Draconis and Dendrobium Cariniferum | |
dc.type | Other |