การจัดการห่วงโซ่แห่งคุณค่า กรณีศึกษาร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จัดจำหน่ายสินค้าเคหะภัณฑ์ในช่องทางค้าปลีกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | ชัชวาล สินทร | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The purpose of this study was to study the value chain management and process improvement in case of large scale of home improvement product stores in Chiang Mai and Chiang Rai provinces. The adopted concepts and theories included 1) value chain model, 2) retailing, 3) management which covered the aspect of management, operations, marketing, and finance, as well as 4) business strategy. In term of methodology, the data was collected by an in-depth interviewing from five large scales of home improvement product retailer entrepreneurs in Chiang Mai and Chiang Rai provinces. There were four entrepreneurs in Chiang Mai and one entrepreneur from Chiang Rai. The collected data was analyzed qualitatively which yielded the following result: In term of home improvement products retail business management, the business owner and store manager were both responsible for managing store. The working capitals exceed more than 100 million baht a year with more than 150 employees. The temporary employees were also hired. The minimum wage was paid according to law with provided bonus and social security. In term of operations factor, the business has classified product categories, in bound logistics, and inventory management inside store. The minimum and maximum stocks were also controlled by store manager. The marketing was found that there were three main group customers included homeowners, technicians, and contractors. The product display was using first in first out strategy to control store inventory. The selling promotion usually included discount for customers and provides the best service. There were many ways of advertisement such as, banners, radio station, brochure, and canvas. The business preferred selling with cash; only a small number of credits were accepted able. The credit customers must be requested bank guarantee to buy products. In term of financial factor, the assets investment was relatively high, but the business was able to circulate working capital to manage products inventory. From the study of value chain management of large scales home improvement product stores in the retail business channel of Chiang Mai and Chiang Rai provinces, it was found that the entrepreneur ordered products from both Thai and foreigner countries. After the entrepreneur decided to buy products from producers, importers, or distributors, the suppliers would transport all product to entrepreneur’s distribution center. If the buyer ordered products with free transport conditions, the supplier would directly deliver product to entrepreneurs’ branch. After that good, received division would check products before prepared products to sale to end users. Moreover, a study was proved that every activity of value chain model was pushed by management aspect, and it drives other marketing and financial aspects to provide high profit to entrepreneurs. A study also found that to make entrepreneurs success, those companies had to focus on six requirements for successful value chain management included Coordination and Collaboration Technology Investment Organization Process Leadership Employees /Human Resources Organizational Culture and Attitudes". | |
| dc.description.abstract | ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการจัดการและหาแนวทางในการปรับปรุงกระบวนการห่วงโซ่แห่งคุณค่า กรณีศึกษาร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จัดจำหน่ายสินค้าเคหะภัณฑ์ ในช่องทางค้าปลีก พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย โดยใช้แนวคิดและทฤษฎี คือ แนวคิดห่วงโซ่แห่งคุณค่า แนวคิดของการค้าปลีก แนวคิดด้านการจัดการ ได้แก่ การจัดการ การดำเนินการเพื่อแปรรูป การตลาดและการเงิน และแนวคิดกลยุทธ์ธุรกิจ ระเบียบวิธีการศึกษา ใช้วิธีเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก โดยสอบถามจากผู้ประกอบการร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จัดจำหน่ายสินค้าเคหะภัณฑ์ในช่องทางค้าปลีก พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย ทั้งหมด 5 ราย ซึ่งมีสถานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ 4 ราย และจังหวัดเชียงราย 1 ราย ข้อมูลที่ได้รวบรวมได้นำมาวิเคราะห์เชิงคุณภาพ ได้ผลการศึกษาดังนี้ การจัดการธุรกิจค้าปลีกสินค้าเคหะภัณฑ์ของร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ มีเจ้าของกิจการ และมีผู้จัดการร้านบริหารกิจการ โดยกิจการมีเงินทุนหมุนเวียนมากกว่า 100 ล้านบาท พนักงานของกิจการมีมากกว่า 150 คน ซึ่งแบ่งเป็นพนักงานประจำและพนักงานชั่วคราว การจ่ายค่าแรงจ่ายตามอัตราขั้นต่ำตามกฏหมาย มีการให้โบนัส และประกันสังคม การแปรรูปผลิตภัณฑ์ พบว่า กิจการมีการแบ่งหมวดหมู่ มีการรับเข้า จัดเก็บสินค้าคงคลัง ในพื้นที่การขายของกิจการ และมีการควบคุมปริมาณการสั่งซื้อให้อยู่ในระดับสต๊อกต่ำสุดและสูงสุด ด้านการตลาด พบว่า กลุ่มลูกค้า คือ เจ้าของบ้าน ช่าง และผู้รับเหมา ผ่านช่องทางขายปลีก หน้าร้าน การจัดการสินค้าเพื่อขาย มีการเตรียมการขายแบบเข้าก่อน ออกก่อน เพื่อให้สินค้าที่มีอายุการสต๊อกภายในร้านถูกผลักดันขายออกก่อนสินค้าที่เข้ามาใหม่ การส่งเสริมการขายมีการจัดโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษเป็นประจำตามฤดูกาลขาย และมีการบริการลูกค้าให้เกิดความประทับใจ โดยการประชาสัมพันธ์ จะมีทั้งการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโฆษณาป้ายกองโจร สถานีวิทยุ เอกสารแผ่นพับ และใบปลิว กิจการมีการขายสินค้าแบบเงินสดเป็นหลัก ในกรณีจะให้เครดิตแก่ลูกค้ารายใหญ่จะมีการทำหนังสือค้ำประกันจากธนาคาร การลงทุนในด้านสินทรัพย์ค่อนข้างสูง แต่กิจการมีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอต่อการบริหารสินค้าคงคลัง แหล่งเงินทุน มีส่วนของเจ้าของ และกู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ทั่วไป จากการศึกษาการจัดการห่วงโซ่แห่งคุณค่าร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จัดจำหน่ายสินค้าเคหะภัณฑ์ ในช่องทางค้าปลีก พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย พบว่า กิจการมีการสั่งซื้อสินค้าจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังจากสั่งซื้อสินค้า คู่ค้าของกิจการทั้ง ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่าย จะทำการจัดส่งสินค้าไปยังศูนย์กระจายสินค้าของกิจการ หรือถ้ากิจการได้ตกลงสั่งซื้อในเงื่อนไข ส่งให้ทางคู่ค้าก็จะส่งสินค้าไปยังร้านสาขาของกิจการ จากนั้นสาขาของกิจการจะมีกระบวนการรับเข้าสินค้าคงคลัง และจัดเตรียมสินค้าเพื่อจัดจำหน่ายให้กับผู้บริโภคขั้นสุดท้าย ต่อไป นอกจากนี้ ข้อค้นพบในกิจกรรมห่วงโซ่แห่งคุณค่า พบว่า ทุกกิจกรรมของห่วงโซ่แห่งคุณค่าถูกผลักที่กิจกรรมการจัดการ และกิจกรรมการจัดการส่งผลต่อกิจกรรมด้านการตลาด และการเงิน และพบว่า ทุกกิจกรรมในห่วงโซ่แห่งคุณค่าส่งผลให้กิจการมีกำไรเพิ่มขึ้น จากการศึกษาพบว่า องค์การธุรกิจที่สามารถจัดการห่วงโซ่แห่งคุณค่าให้ประสบความสำเร็จจะต้องมีข้อกำหนดที่เรียกว่าแบบจำลองทางธุรกิจ 6 ประการ คือ มีการประสานงานและร่วมมือช่วยเหลือกัน มีการลงทุนในเทคโนโลยี มีการเปลี่ยนกระบวนการต่าง ๆ ในองค์กร มีผู้นำที่มีภาวะผู้นำ มีพนักงานหรือทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสามารถ และมีวัฒนธรรมองค์การและทัศนคติ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ชัชวาล สินทร. (2556). การจัดการห่วงโซ่แห่งคุณค่า กรณีศึกษาร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จัดจำหน่ายสินค้าเคหะภัณฑ์ในช่องทางค้าปลีกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ห่วงโซ่แห่งคุณค่า | |
| dc.subject | วัสดุก่อสร้าง | |
| dc.subject | เคหะภัณฑ์ | |
| dc.subject | การค้าปลีก | |
| dc.subject | Value chain | |
| dc.subject | Construction material | |
| dc.subject | Houseware | |
| dc.subject | Retail | |
| dc.title | การจัดการห่วงโซ่แห่งคุณค่า กรณีศึกษาร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ที่จัดจำหน่ายสินค้าเคหะภัณฑ์ในช่องทางค้าปลีกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | Value Chain Management of Large Scales Home Improvement Product Stores in the Retail Business Channel of Chiang Mai and Chiang Rai Provinces | |
| dc.type | Thesis |