การประยุกต์ใช้แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันการได้รับฟลูออไรด์สูงเกินมาตรฐานจากน้ำบริโภคของประชาชน ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: เกรียงศักดิ์ สีหมอก
dc.date.issued: 2013
dc.description: This research is quasi-experimental research and aimed to study the effects of the application of health education base on health belief model for behavior changing to prevent the fluoride excess in drinking water in Chun District, Phayao Province. This sample were 60 people, and they were divided to experimental group and comparison group and each group were 30. The experimental group was received Health Education Program which comprised of different activities such as lectures, power point presentation of knowledge about fluoride, model of dental fluorosis, testing fluoride in drinking water and received the suggestion from researcher. The comparison group was received normally information. Data were collected by questionnaire. The demographic data were analyzed by descriptive statistics such as percentage, mean, standard deviation and estimate statistics were analyzed by One-way ANOVA, Paired sample t-test and independent t-test at 0.05 level of significant. The results: After experiment, the experimental group has mean scores of knowledges, Perceived susceptibility, Perceived severity, Perceived benefits and behavior to prevent the fluoride excess in drinking water higher than before and the comparison group by statistically significant (p-value < 0.05). Except perceived barriers to prevent the fluoride excess in drinking water higher than before by statistically significant (p-value < 0.05). But not difference from comparison group. This study reflected that the health education program which application from Health Belief Model appropriated for behavior changing to prevent the fluoride excess in drinking water and could be apply to other risk areas.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการประยุกต์ใช้แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันการได้รับฟลูออไรด์สูงเกินมาตรฐานจากน้ำ บริโภคของประชากร ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่าง 60 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 30 คน กลุ่มเปรียบเทียบ 30 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมสุขศึกษาโดยการบรรยายประกอบภาพเลื่อน (Power point) การยกตัวอย่างตัวแบบการทดสอบปริมาณฟลูออไรด์ในแหล่งน้ำบริโภค และการให้คำปรึกษา ส่วนกลุ่มเปรียบเทียบได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่ตามปกติ เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ข้อมูลทั่วไปวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงวิเคราะห์ ได้แก่ การเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าคะแนนเฉลี่ย ภายในกลุ่มด้วยสถิติ One-way ANOVA, Paired sample t-test และเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยระหว่างกลุ่มด้วยสถิติ Independent sample t-test ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการทดลองกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความรู้เรื่องฟลูออไรด์ การรับรู้โอกาสเสี่ยง ความรุนแรง ประโยชน์ของการป้องกัน อุปสรรคของการป้องกัน และพฤติกรรมการป้องกันการได้รับฟลูออไรด์เกินเพิ่มขึ้นมากกว่าก่อนทดลอง และมากกว่ากลุ่มเปรียบเทียบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P-value < 0.05) ดังนั้น การประยุกต์ใช้โปรแกรมดังกล่าว จึงมีความเหมาะสมที่จะนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันการได้รับฟลูออไรด์สูงเกินในน้ำบริโภคในพื้นที่เสี่ยงอื่น ๆ ได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เกรียงศักดิ์ สีหมอก. (2556). การประยุกต์ใช้แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันการได้รับฟลูออไรด์สูงเกินมาตรฐานจากน้ำบริโภคของประชาชน ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ
dc.subject: ฟลูออไรด์สูงเกินมาตรฐาน
dc.subject: การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม
dc.subject: Health belief model
dc.subject: Fluoride excess
dc.subject: Behavior changing
dc.title: การประยุกต์ใช้แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการป้องกันการได้รับฟลูออไรด์สูงเกินมาตรฐานจากน้ำบริโภคของประชาชน ตำบลทุ่งรวงทอง อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Application of Health Education Base on Health Belief Model for Behavior Changing to Prevent the Fluoride Excess in Drinking Water in Chun District, Phayao Province
dc.type: Thesis