การมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในการบริหารงานวิชาการงานโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษาอำเภอเชียงของ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
dc.contributor.author: นภัสศรณ์ ลานนาพันธุ์
dc.date.issued: 2022
dc.description: Self-study the subject a study the participation of basic education boards in The Academic Affairs of Chiang Kong District 2 education quality development network under Primary Education Service Area Office 4. The purposes were to 1) study study the participation of basic education boards in The Academic Affairs of Chiang Kong district 2 2) for compare the participation of basic education boards in The Academic Affairs of Chiang Kong District 2 according to gender, age, and educational background by studied from a sample group consisting of teachers under Chiang Kong District 2 education quality development network from 14 schools, consisting of 136 people, by specifying the sample groups according to Krejcie and Morgan’s schedule then using simple random sampling with lottery method. Stratified random selection tools used to collect data is a scale type query, Estimated 5 levels. The statistics used for analyzing the data were percentage, mean, standard deviation, the results were analyzed by using test statistics. One-way analysis of variance (One-way ANOVA) and compare in pairs by Scheffe’s method. The results were as follows: 1) The state of the participation of basic education boards in The Academic Affairs of Chiang Kong District 2 education quality development network under Primary Education Service Area Office 4 overall and each aspect were at a high level. 2) The Compare the state of the participation of basic education boards in The Academic Affairs of Chiang Kong District 2 education quality development network under Primary Education Service Area Office 4 classified by gender, educational levels not different. Classified by age difference was statistically significant difference at the 0.05.
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง เรื่อง การศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในด้านการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษา อำเภอเชียงของ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในด้านการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษา อำเภอเชียงของ 2 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในด้านการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษา อำเภอเชียงของ 2 จำแนกตามเพศ อายุ และวุฒิการศึกษา ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ คณะครูของโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษา อำเภอเชียงของ 2 จาก 14 โรงเรียน จำนวน 136 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของเครจซี่และมอร์แกน ทำการสุ่มอย่างง่าย โดยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ผลโดยใช้สถิติทดสอบการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One-way ANOVA) และเปรียบเทียบรายคู่ โดยใช้วิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe’s) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในด้านการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษา อำเภอเชียงของ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) การเปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ในด้านการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษา อำเภอเชียงของ 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4 จำแนกตามเพศ และระดับการศึกษา มีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน ส่วนจำแนกตามอายุ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
dc.subject: การบริหารงานวิชาการ
dc.subject: Participation Of Basic Education Boards
dc.subject: Academic Affairs
dc.title: การมีส่วนร่วมของคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในการบริหารงานวิชาการงานโรงเรียนในกลุ่มพัฒนาเครือข่ายคุณภาพการศึกษาอำเภอเชียงของ 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 4
dc.title.alternative: The Participation of Basic Education Boards in The Academic Affairs of Chiang Khong District 2 Education Quality Development Network Under Primary Education Service Area Office 4
dc.type: Thesis