ผลของการออกกำลังกายโดยการแกว่งแขนต่อระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดในวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี
dc.contributor.author: ธนะชัย พินิจ
dc.contributor.author: พงษ์ปกร ไชยขันธุ์
dc.contributor.author: สิทธิชัย พุ่มราตรี
dc.date.issued: 2019
dc.description: Arm swing exercise (ASE) is an ancient Chinese practice that promotes health and reduce cardiovascular problems, including improvement of blood pressure control in hypertensive patients. Nevertheless, ASE have mainly been studied in elderly populations. The efficacy of the practices may differ between older and younger people since previous study reported that age difference in cardiovascular response to exercise. This study aimed to investigate the effect of arm swing exercise on cardiovascular function. Thirty healthy young adult women aged between 18-25 years were randomly assigned to an arm swing exercise (ASE) group (n = 15) or a control group (n = 15). Participants in the ASE group underwent an ASE training program for 4 weeks at a frequency of 30 min/day, 3 days/week while participants in the control group were asked to maintain their usual daily activity. Blood pressure, heart rate, respiratory rate and heart rate variability (HRV) were evaluated before and after the 4-week intervention. After the intervention, systolic blood pressure was significantly decreased compared to pre-intervention (p-value < 0.05). In conclusion, ASE training program for 4 weeks at a frequency of 30 min/day, 3 days/week improved systolic blood pressure.
dc.description.abstract: การออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขนเป็นการฝึกแบบจีนโบราณที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และลดปัญหาของระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น ลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตามการศึกษาผลของการออกกำลังกายโดยการแกว่งแขนที่ผ่านมาส่วนมากทำการศึกษาในผู้สูงอายุ ซึ่งผลของการฝึกอาจมีความแตกต่างกันระหว่างผู้สูงอายุและวัยรุ่น เนื่องจากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า อายุจะมีผลต่อการตอบสนองของระบบหัวใจและหลอดเลือดต่อการออกกำลังกายที่ต่างกัน การศึกษาครั้งนี้มีจุดประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายแบบแกว่งแขนต่อการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด อาสาสมัครวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี จำนวน 30 คน อายุระหว่าง 18-25 ปี ถูกแบ่งโดยการสุ่มให้อยู่ในกลุ่มออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขน จำนวน 15 คน หรือกลุ่มควบคุม จำนวน 15 คน โดยกลุ่มออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขนจะออกกำลังกายเป็นเวลา 4 สัปดาห์ 30 นาที/วัน 3 วัน/สัปดาห์ ในขณะที่กลุ่มควบคุมให้ทำกิจวัตรประจำวันที่ทำตามปกติ ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจและความแปรปรวนของหัวใจจะถูกประเมินก่อนและหลังสิ้นสุดโปรแกรมการออกกำลังกาย 4 สัปดาห์ ภายหลังสิ้นสุดโปรแกรมการออกกำลังกาย พบว่าอาสาสาสมัครกลุ่มออกกำลังกายมีค่าซิสโทลิก ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับก่อนได้รับโปรแกรมการออกกำลังกาย (p-value < 0.05) การออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขนเป็นเวลา 30 นาที/วัน 3 วัน/สัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ มีผลในการลด Systolic Blood Pressure
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธนะชัย พินิจ, พงษ์ปกร ไชยขันธุ์ และสิทธิชัย พุ่มราตรี. (2562). ผลของการออกกำลังกายโดยการแกว่งแขนต่อระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดในวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การออกกำลังกายแบบแกว่งแขน
dc.subject: ความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ
dc.subject: ความดันโลหิต
dc.subject: Arm swing exercise
dc.subject: Heart rate variability
dc.subject: Blood pressure
dc.title: ผลของการออกกำลังกายโดยการแกว่งแขนต่อระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดในวัยรุ่นเพศหญิงสุขภาพดี
dc.title.alternative: The Effect of Arm Swing Exercise on Cardiovascular Function in Healthy Young Adult Women
dc.type: Other