ผลของการสูบบุหรี่ต่อค่าสมรรถภาพปอดและความสามารถในการออกกำลังกาย
| dc.contributor.author | ลัลน์ลลิต กวีพันธ์สกุล | |
| dc.contributor.author | วีระยุทธ ยะเสนา | |
| dc.contributor.author | สุมินมาส สนทอง | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.description | Cigarette smoke is an important problem. Amount of smokers were increased in male and female. The cigarette has many effects on general health especially in respiratory system that causes dyspnea, chronic angina, and chronic inflammation of the respiratory tract. In addition, cigarette smoke cause physical fitness declined. Therefore, the researchers are interested in studying the pulmonary function test (PFT) and functional exercise capacity 6- minute walk test (6MWWT) and 3-minute step test in a smoker, that performed the cardiovascular responded in smokers. And evaluate the relationship between PFT and functional exercise capacity. The aim of this study was to compare the pulmonary function test between smoker and non-smoker and to evaluate the correlation between PFT and functional exercise capacity by 6MWWT and 3-minute step test in smoker and non-smoker. Forty males from Phayao province were included. They were divided two groups, smoker (n=20) and non-smoker (n=20). All groups were measured the pulmonary functions by spirometry. Then they were evaluated 6MWWT and 3 minute step test. The results showed that the pulmonary functions of smoker were similar to non-smoker. The 6 minute walk distance (6MWD) was similar too. Non-smoker group, the number of step in 3-minute step test were more than smoker group (p=0.02). The correlation between pulmonary functions and functional exercise capacity showed significantly positive correlation between the number of step in 3-minute step test and PEF, FEV-/FVC and FEF-75g (p<0.05) in smoker. The step test was difference when comparing both groups of smokers and non-smokers. The correlation with pulmonary functions demonstrated that it may be used to the 3-minute step test for exercise capacity in smoker group. | |
| dc.description.abstract | ในปัจจุบันการสูบบุหรี่เป็นปัญหาที่มีความสำคัญระดับประเทศปัญหาหนึ่ง และมีแนวโน้มว่าคนสูบบุหรี่จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีกในอนาคตทั้งเพศชายและหญิง ซึ่งบุหรี่นั้นมีผลเสียต่อสุขภาพมากมาย โดยเฉพาะผลโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยมีอาการหอบเหนื่อย แน่นหน้าอก ไอเรื้อรัง และยังทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในหลอดลม นอกจากนี้ยังทำให้สมรรถภาพทางกายลดลงอีกด้วย ดังนั้นทางกลุ่มผู้ทำวิจัยจึงสนใจที่จะศึกษาค่าสมรรถภาพปอดของผู้ที่สูบบุหรี่ และความสามารถในการออกกำลังกาย เพื่อดูประสิทธิภาพการทำงานของระบบทางเดินหายใจและไหลเวียนโลหิตในผู้ที่สูบบุหรี่ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบค่าสมรรถภาพปอด และค่าความสามารถในการออกกำลังกายในผู้ที่สูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่ และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่าสมรรถภาพปอดกับค่าความสามารถในการออกกำลังกาย โดยใช้การทดสอบการเดิน 6 นาที และการทดสอบการก้าวขึ้นลงบันไดใน 5 นาที โดยศึกษาจากอาสาสมัครเพศชายในจังหวัดพะเยาที่มีอายุ 20-59 ปี แบ่งเป็นกลุ่มที่สูบบุหรี่ จำนวน 20 คน และกลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่ จำนวน 20 คน อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการวัดสมรรถภาพปอด การทดสอบการเดิน 6 นาที และการก้าวขึ้นลงบันได 3 นาที ผลการศึกษาพบว่า ค่าสมรรถภาพปอดในกลุ่มคนสูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่ไม่มีความแตกต่างกัน ระยะทางที่ได้จากการทดสอบการเดิน 6 นาทีไม่มีความแตกต่างกัน ในขณะที่จำนวนครั้งของการก้าวขึ้นลงบันไดจากการทดสอบการก้าวขึ้นลงบันไดใน 3 นาที ในคนที่ไม่สูบบุหรี่มากกว่ากลุ่มคนที่สูบบุหรี่ (p=0.02) เมื่อดูความสัมพันธ์ของการทดสอบความสามารถในการออกกำลังกายและค่าสมรรถภาพปอด พบว่า ในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่จะมีค่าความสัมพันธ์ในเชิงบวกระหว่างจำนวนครั้งในการทดสอบการก้าวขึ้นลงบันไดใน 3 นาทีกับค่า PEF, FEV1/FVC และ FEF25-75% (p<0.05) การทดสอบการเดินขึ้นลงบันไดที่เห็นผลแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบกันในกลุ่มผู้สูบบุหรี่และไม่สูบบุหรี่ รวมถึงการแสดงความสัมพันธ์กับค่าสมรรถภาพปอดแสดงให้เห็นว่าอาจสามารถใช้การทดสอบการก้าวขึ้นลงบันไดใน 3 นาที เป็นตัวทดสอบความสามารถในการทำกิจกรรมของกลุ่มที่สูบบุหรี่ได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ลัลน์ลลิต กวีพันธ์สกุล, วีระยุทธ ยะเสนา และสุมินมาส สนทอง. (2558). ผลของการสูบบุหรี่ต่อค่าสมรรถภาพปอดและความสามารถในการออกกำลังกาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | บุหรี่ | |
| dc.subject | การวัดสมรรถภาพปอด | |
| dc.subject | การทดสอบการเดิน 6 นาที | |
| dc.subject | การทดสอบการก้าวขึ้นลงบันได 3 นาที | |
| dc.subject | Cigarette | |
| dc.subject | Pulmonary function test | |
| dc.subject | 6 minute walk test | |
| dc.subject | 3-minute step test | |
| dc.title | ผลของการสูบบุหรี่ต่อค่าสมรรถภาพปอดและความสามารถในการออกกำลังกาย | |
| dc.title.alternative | The Effect of Smoking on Pulmonary Function Test and Functional Exercise Capacity | |
| dc.type | Other |