ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อความยืดหยุ่นและการทรงตัวในนิสิตหญิง
| dc.contributor.author | รติรัตน์ ศรีกงพาน | |
| dc.contributor.author | ศุทธินี ราษฎร์พิพัฒน์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.description | The purpose of this study was to examine the acute effects of muay Thai aerobic on flexibility and balance in female undergraduate students in University of Phayao. Thirty healthy volunteers aged 19 + 0.96 years were randomly cross-over designed in to condition 1 (control - muay Thai aerobic) (n=15) and condition 2 (muay Thai aerobic - control) (n=15). Condition 1, first day performed control and second day performed muay Thai aerobic program for 40 minutes. Whereas, condition 2 first day performed muay Thai aerobic program for 40 minutes and second day performed control. All volunteers were measured sit and reach test and star excursion balance test in pre - test and post - test. All data was statistically analyzed using SPSS program version 21 (p < 0.05). The result showed that the sit and reach test in post-test was increase in both control and muay Thai aerobic phase (p < 0.05) but between phase was not significantly changed. The muay Thai aerobic phase had the star excursion balance test in post-test significantly more than pre-test and the control phase (p < 0.05). Therefore, acute effects of muay Thai aerobic can increase dynamic balance. Whereas, flexibility tend to increase. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อความยืดหยุ่นของร่างกายและการทรงตัว ในอาสาสมัครเพศหญิงมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 30 คน อายุเฉลี่ย 19.60 ± 0.96 ปี แบ่งเป็น 2 เงื่อนไข ด้วยวิธีการสุ่มไขว้ เงื่อนไขที่ 1 (ควบคุม - แอโรบิคมวยไทย) จำนวน 15 คน และเงื่อนไขที่ 2 (แอโรบิคมวยไทย - ควบคุม) จำนวน 15 คน เงื่อนไขที่ 1 วันแรกอยู่ในสภาวะควบคุม และวันที่ 2 ออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยเป็นเวลา 40 นาที ส่วนเงื่อนไขที่ 2 วันแรกออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยเป็นเวลา 40 นาที และวันที่ 2 อยู่ในสภาวะควบคุม ซึ่งอาสาสมัครทั้ง 2 เงื่อนไขจะได้รับการวัดค่าการทดสอบการนั่งงอตัว และค่าการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวก่อนและหลังการทดสอบ นำข้อมูลที่ได้วิเคราะห์ผลทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS เวอร์ชัน 21 โดยกำหนดระดับความเชื่อมั่นที่ p < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการทดสอบค่าการทดสอบการนั่งงอตัวของทั้งช่วงควบคุม และช่วงออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเทียบกับก่อนการทดสอบ (p < 0.05) แต่เมื่อเปรียบเทียบระหว่างช่วงไม่แตกต่างกัน ส่วนค่าการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวภายหลังการทสอบ ในช่วงที่ออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับก่อนการทดสอบ และมีค่ามากกว่าช่วงควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05 ) การศึกษาครั้งนี้จึงสรุปได้ว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยสามารถช่วยให้การทรงตัวขณะเคลื่อนไหวดีขึ้น ส่วนความยืดหยุ่นมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | รติรัตน์ ศรีกงพาน และศุทธินี ราษฎร์พิพัฒน์. (2559). ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อความยืดหยุ่นและการทรงตัวในนิสิตหญิง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | แอโรบิคมวยไทย | |
| dc.subject | ความยืดหยุ่น | |
| dc.subject | การทรงตัว | |
| dc.subject | Muay Thai Aerobic | |
| dc.subject | Flexibility | |
| dc.subject | Balance | |
| dc.title | ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมวยไทยต่อความยืดหยุ่นและการทรงตัวในนิสิตหญิง | |
| dc.title.alternative | Acute Effects of Muay Thai Aerobic on Flexibility and Balance in Undergraduate Female Students | |
| dc.type | Other |