ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิง สาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: จุฬา อินต๊ะปัญญา
dc.contributor.author: นฤภร สมเพชร
dc.contributor.author: ปนัดดา จันต๊ะคาด
dc.date.issued: 2022
dc.description: As a result of the current coronavirus illness outbreak (COVID-19), educational institutions have adopted an online approach to managing their teaching and learning. These factors may cause stress in college students. Stress can cause body imbalances and changes in physical fitness. The purpose of this study was to determine the associations between stress and physical fitness. The participants were 101 female college students of the Department of Physical Therapy, School of Allied Health Sciences, University of Phayao, being 18-23 years of age. All participants were completed Suan Prung Stress Test-60; (SPST-60). The physical fitness test included body composition, cardio-respiratory fitness, as well as musculoskeletal fitness were tested. Multiple linear regression analysis was used to determine the associations between SPST-60 scores and physical fitness. A p-value < 0.05 was considered statistically significant. The results indicated that susceptibility to stress was positively associated with heart rate (β = 0.583; 95% CI, 0.026, 1.140). In addition, we found that the sources of stress induced by the environment was negatively associated with maximal oxygen consumption (β = -0.291; 95% CI, -0.551, -0.031). We also found that symptoms of stress in the term of parasympathetic and sympathetic nervous system were positively associated with waist-hip circumference ratio (β = 0.010; 95% CI, 0.002, 0.017 and β = 0.006; 95% CI, 0.000, 0.012), respectively). Moreover, we found that the symptoms of stress in the term of emotion were positively associated with the waist-hip circumference ratio (β = 0.005; 95 %CI, 0.001, 0.009) and negatively associated with upper extremity muscle strength (β = -0.005; 95% CI, -0.009, 0.000). The results of this study were confirmed the associations between stress levels and adverse body composition and cardiorespiratory and muscular fitness. Therefore, to maintain physical fitness and prevent stress disorders, stress reduction or prevention alternatives should be concern.
dc.description.abstract: การแพร่ระบาดของ Coronavirus Disease Starting in 2019 (COVID-19) ในปัจจุบันทำให้สถานศึกษาหลายแห่งต้องปรับเปลี่ยนการจัดการเรียนการสอนเป็นรูปแบบออนไลน์ส่งผลให้เกิดความเครียดต่อเด็กนักเรียนหรือนักศึกษา ซึ่งความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลขึ้นในสมรรถภาพทางกายได้ การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิง สาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา อายุ 18-25 ปี จำนวน 101 คน อาสาสมัครทุกคนได้รับการประเมินระดับความเครียดด้วยแบบทดสอบความเครียดสวนปรุง (Suan Prung Stress Test-60 [SPST-60]) และทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายในด้านองค์ประกอบของร่างกายสมรรถภาพของระบบหัวใจและหายใจ และสมรรถภาพของระบบกล้ามเนื้อ ทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างค่าคะแนน SPST-60 กับสมรรถภาพทางกายด้วยสถิติ Multiple Linear Regression กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ < 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ระดับความไวต่อความเครียดมีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันกับอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate [HR]) (β = 0.583; 95% CI, 0.026,140) ความเครียดที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์แบบแปรผูกผันกับความสามารถของร่างกายในการใช้ออกซิเจนสูงสุด (Predicted VO2 Max) (β = -0.291; 95% CI, -0.551, -0.031) อาการของความเครียดทางระบบประสาทพาราชิมพาเทติค (Parasympathetic Nervous System [PNS]) และระบบประสาทซิมพาเทติค (Sympathetic Nervous System [SNS]) มีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันกับอัตราส่วนรอบเอวต่อรอบสะโพก (β = 0.010; 95% CI, 0.002, 0.017) และ (β = 0.006:95% CI,0.0.000, 0.012 ตามลำดับ) นอกจากนี้ยังพบว่า อาการของความเครียดทางอารมณ์มีความสัมพันธ์แบบแปรผันตามกันกับอัตราส่วนรอบเอวต่อรอบสะโพก (β = 0.005;95% Ci, 0.001,0.0.09) และมีความสัมพันธ์แบบแปรผกผันกับความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือและแขนส่วนปลาย (β = -0.005;95% CI, -0.009,0.0000) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า ความเครียดมีความสัมพันธ์กับสมรรถภาพทางกายทั้งทางด้านองค์ประกอบของร่างกาย สมรรถภาพของระบบหัวใจและหายใจ และสมรรถภาพของระบบกล้ามเนื้อ ดังนั้นควรคำนึงถึงวิธีการป้องกันหรือลดความเครียดเพื่อคงสมรรถภาพทางกายหรือป้องกันการเกิดโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากความเครียดตามมา
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จุฬา อินต๊ะปัญญา, นฤภร สมเพชร และปนัดดา จันต๊ะคาด. (2565). ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิง สาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความเครียด
dc.subject: สมรรถภาพทางกาย
dc.subject: ผลกระทบจากความเครียด
dc.subject: นักศึกษามหาวิทยาลัย
dc.subject: Stress
dc.subject: Physical fitness
dc.subject: Stress response
dc.subject: College students
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับสมรรถภาพทางกายในนิสิตหญิง สาขากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Associations between Stress and Physical Fitness in Female College Students of Physical Therapy Department, School of Allied Health Sciences, University of Phayao
dc.type: Other