การสร้างและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดทิศทางลมเพื่อบันทึกข้อมูลสภาวะแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเบื้องต้น
dc.contributor.author | ณัฐพล วงษ์ยอด | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | The growth of plants in the most appropriate will depend on the result of various factors and the weather. This refers to the combined effects of temperature, rainfall, soil moisture, wind speed, wind direction, and so on. The creation and development of the wind direction composes of battery. sensor, environment and storage. In IS study wind direction by construction and development of wind direction to record data environment and climate, primarily in the area organic farming. Use QSE114 Phototransistor with LED Infrared 8 pairs each pair matched and barrier Infrared between QSE114 Phototransistor with LED Infrared barrier and the barrier Infrared is a hole 0.3 mm. for QSE114 Phototransistor receive Infrared cause resistors of QSE114 Phototransistor decrease. We know the direction that the wind blows Going once. when resistance of QSE114 Phototransistor lower which compatible with Arduino Mega2560 board for signal processing and data environment and climate, primarily in the area organic farming. | |
dc.description.abstract | การเจริญเติบโตของพืชในสภาพที่เหมาะสมที่สุดจะขึ้นอยู่กับผลร่วมของปัจจัยต่าง ๆ ทางลมฟ้าอากาศ ผลร่วมอันนี้หมายถึง อุณหภูมิ ปริมาณฝน ความชื้นในดิน ความเร็วลม ทิศทางลม เป็นต้น ซึ่งการสร้างและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดทิศทางลมนั้นประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ เซ็นเซอร์ สภาพแวดล้อม และการจัดเก็บข้อมูล โดยงานวิจัยชิ้นนี้สนใจศึกษาทิศทางลม โดยการสร้างและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดทิศทางลมเพื่อบันทึกข้อมูลสภาวะแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเบื้องต้นในเขตพื้นที่เกษตรอินทรีย์ ใช้ QSE114 Phototransistor ทำงานร่วมกับ LED Infrared 8 คู่ แต่ละคู่ตรงกัน และมีตัวกั้น Infrared ระหว่างตัว QSE114 Phototransistor กับ LED Infrared กั้นอยู่ และตัวกั้น Infrared จะมีรูขนาด 1 cm เพื่อให้ QSE114 Phototransistor รับ Infrared ทำให้ตัวต้านทานของ QSE114 Phototransistor ลดลง เราจะทราบทิศทางว่าลมพัดไปทางไหนได้เมื่อ ตัวต้านทานของ QSE114 Phototransistor ลดลง ชึ่งใช้งานร่วมกับบอร์ด Arduino Mega2560 เพื่อประมวลผลสัญญาณและบันทึกข้อมูลสภาวะแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเบื้องต้น ในเขตพื้นที่เกษตรอินทรีย์ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ณัฐพล วงษ์ยอด. (2560). การสร้างและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดทิศทางลมเพื่อบันทึกข้อมูลสภาวะแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเบื้องต้น. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. | tha |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | Arduino | |
dc.subject | เซ็นเซอร์ | |
dc.subject | อุปกรณ์ตรวจวัดทิศทางลม | |
dc.subject | Data logger | |
dc.subject | Sensor | |
dc.subject | wind direction sensor | |
dc.title | การสร้างและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดทิศทางลมเพื่อบันทึกข้อมูลสภาวะแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศเบื้องต้น | |
dc.title.alternative | Fabrication and Development of Wind Direction Sensor for Recording Primary Data of Environmental and Climate | |
dc.type | Other |