ปัญหาการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎร จากการเข้าถึงข้อมูลในระบบฐานข้อมูลทะเบียนกลางของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน
dc.contributor.author: สร้อยสุนีย์ นามจิต
dc.date.issued: 2023
dc.description: This research study aims to study laws, regulations, orders, Guidelines for Personal Data Protection in Civil Registration. Study of problems and obstacles affecting the protection of personal data in civil registration by conducting qualitative studies and research, including the study of laws, regulations, orders. Guidelines and related legal measures in the protection of personal data in the central registry database through electronic documents, websites, legal texts, books, articles, journals, academic documents then analyze the descriptive data for suggestions or guidelines or measures to enhance safety. Enhance efficiency and create awareness in the performance of staff in operation. The results of the study found that Personal information in the civil registration is protected by law. As a fundamental right of the people It places great importance on the principle of consent of data subjects. In addition, the responsibility of the holders of the personal data of others is an important principle that the holders of the personal data must maintain confidentiality and must not disclose the information. Therefore, creating knowledge, understanding, enhancing the awareness of the staff working. Having tools that can enhance the work of personnel effectively. This is the foundation of a good personal data protection system. Because a good personal data protection system is both a systematic security and technical aspects, including building a good personal data protection system The agency must prepare people with knowledge and understanding because a good system arises from having personnel who are ready
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากฎหมาย ระเบียบ หนังสือสั่งการ แนวทางปฏิบัติในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎร ศึกษาปัญหาและอุปสรรคที่ส่งผลกระทบต่อการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎร โดยทำการศึกษาค้นคว้าวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การศึกษากฎหมาย ระเบียบ หนังสือสั่งการ แนวทางปฏิบัติและมาตรการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในระบบฐานข้อมูลทะเบียนกลาง ผ่านทางข้อมูลเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ เว็บไซต์ ตัวบทกฎหมาย หนังสือ บทความ วารสาร เอกสารทางวิชาการ แล้วนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาเพื่อเป็นข้อเสนอแนะ หรือแนวทาง หรือมาตรการเสริมสร้างความปลอดภัย เสริมสร้างประสิทธิภาพ และสร้างความตระหนักรู้ในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ผลการศึกษาพบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎรถือเป็นสิ่งที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในฐานะที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับหลักความยินยอมของเจ้าของข้อมูลทั้งในการจัดเก็บข้อมูล การใช้ การเข้าถึง และการเปิดเผย นอกจากนี้ ความรับผิดชอบของผู้ถือครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่น เป็นหลักการที่มีความสำคัญที่ผู้ถือครองข้อมูลส่วนบุคคล จำเป็นต้องรักษาความลับ และต้องไม่เปิดเผยข้อมูลเหล่านั้นให้กับบุคคลภายนอก ดังนั้น การสร้างความรู้ ความเข้าใจ เสริมความตระหนักรู้ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน การมีเครื่องมือที่ช่วยเสริมการทำงานให้กับบุคลากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นการสร้างพื้นฐานระบบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ดี เพราะระบบการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ดีเป็นทั้งการรักษาความปลอดภัยในเชิงระบบและเชิงเทคนิครวมถึงการสร้างระบบคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่ดี หน่วยงานจะต้องเตรียมคนให้พร้อม มีความรู้ ความเข้าใจ เพราะระบบที่ดีเกิดได้จากการมีบุคลากรที่พร้อม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สร้อยสุนีย์ นามจิต. (2566). ปัญหาการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎร จากการเข้าถึงข้อมูลในระบบฐานข้อมูลทะเบียนกลางของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎร
dc.subject: ฐานข้อมูลทะเบียนกลาง
dc.subject: สำนักทะเบียนกลาง
dc.subject: เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทะเบียน
dc.subject: Personal information in the civil registration
dc.subject: The central registration database
dc.subject: The central registry office
dc.subject: The registraroperator
dc.title: ปัญหาการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในการทะเบียนราษฎร จากการเข้าถึงข้อมูลในระบบฐานข้อมูลทะเบียนกลางของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน
dc.title.alternative: Problems Protecting Personal Information in The Civil Registration from Access to Information in The Central Database of Operators
dc.type: Thesis