การพัฒนาความสามารถด้านการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น
dc.contributor.author: สินธุมาส อินนันชัย
dc.date.issued: 2019
dc.description: The purposes of this research were to 1) find out the effectiveness of the lesson plans for developing the English vocabulary pronunciation ability of Grade 6 Students, Huaymaeliam School, 2) compare students' English vocabulary pronunciation ability before and after learning English pronunciation through “Jolly Phonics Application” 3) explore students' satisfaction with learning English pronunciation through “Jolly Phonics Application”. The population of this study were 10 students of grade 6, Huaymaeliam School, Chiang Rai. The instruments used in the study were lesson plans for developing English vocabulary pronunciation ability through “Jolly Phonics Application” of Grade 6 Students, Huaymaeliam School, the pre-test and post-test of English vocabulary pronunciation ability through “Jolly Phonics Application”, the students' satisfaction interview with learning English pronunciation through “Jolly Phonics Application”. Statistic used for analyzing the data were percentage, mean, standard deviation, t-test statistic and qualitative data analyzed from interviews using descriptive method. Research findings are as follows: 1) Lesson plans for developing English pronunciation through “Jolly Phonics Application” of Grade 6 Students, Huaymaeliam School had effectiveness (E1 / E2) 80.17 / 80.50 which was higher than the set criterion for 80/ 80. 2) Students who learned English pronunciation through “Jolly Phonics application” had a higher average score after learning at the statistical significance level of .01. 3) Students' satisfaction with the development of English vocabulary pronunciation using phonics through Jolly Phonics application found that students were positive and agreed that Jolly Phonics Application can help to develop English vocabulary pronunciation.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของแผนการสอนการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้วยสื่อโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยมผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น 2) เปรียบเทียบความสามารถของนักเรียนก่อนเรียน และหลังเรียนการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่นและ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อการเรียนการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ด้วยสื่อโฟนิกส์ของผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แผนการสอนการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยมผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น แบบทดสอบความสามารถในการอ่านออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษท้ายบทเรียน แบบทดสอบการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น และแบบสัมภาษณ์ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยสื่อโฟนิกส์ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ T–test และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพจากการสัมภาษณ์ด้วยวิธีการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการสอนการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยมผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่นมีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 80.17/80.50 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ที่ 80/80 2) นักเรียนที่เรียนการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น มีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการพัฒนาการออกเสียงคำศัพท์ ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจเป็นไปในเชิงบวก และเห็นว่าจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น สามารถช่วยพัฒนาการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สินธุมาส อินนันชัย. (2562). การพัฒนาความสามารถด้านการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การสอนโฟนิกส์
dc.subject: จอยลี่ฟนิกส์แอพพลิเคชั่น
dc.subject: Teaching Phonics
dc.subject: Jolly Phonics Application
dc.title: การพัฒนาความสามารถด้านการออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยสื่อโฟนิกส์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านห้วยแม่เลี่ยม ผ่านจอยลี่โฟนิกส์แอพพลิเคชั่น
dc.title.alternative: A Development of English Vocabulary Pronunciation Ability Using Phonics of Grade 6 Students, Huaymaeliam School Through “Jolly Phonics Application”
dc.type: Thesis