การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกของประชาชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.author | กุนนิดา ยารวง | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | The descriptive study, aimed to study behaviors in preventing dengue hemorrhagic fever (DHF), factors influencing behaviors and factors which could predict behaviors, was conducted in Maesai Subdistrict, Maesai District, Chiang Rai Province. The sample consisted of 280 family leaders or representatives selected by simple random sampling. The instruments used for data collection were questionnaires developed and based on the PRECEDE Framework (Green & Kreuter, 1991). The factors included predisposing factors, enabling factors, and reinforcing factors. Data analysis to determine relationship by t-test, ANOVA correlation and multiple regression analysis. The result revealed that people had high level of behavior in preventing DHF (85.4 percent). And 3 factors were statistically significant related to people behavior in Preventing DHF, i.e. resource availability(X1), resource utilization skills(X2), and reinforcing information(X3). The predicting equation of people behavior was Y = 6.962 + 0.278(X1) + 0.430(X2) + 0.435(X3). And the equation could predict people behavior in preventing DHF with accuracy of 69.9 percent (R2=0.699) So DHF prevention and control programs may focus on enhancing the reinforcing information, resource utilization skills and support to the resources availability to control and prevent hemorrhagic fever. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก และปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก รวมทั้งปัจจัยที่ร่วมกันทำนายพฤติกรรมการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกของประชาชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่าง เป็นหัวหน้าครัวเรือน หรือตัวแทนหัวหน้าครัวเรือน จำนวน 280 คน โดยวิธิสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามที่สร้างขึ้นมาตามกรอบแนวคิด PRECEDE Framework ของกรีน และครูเตอร์ (Green & Kreuter, 1999) ประกอบด้วย ปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ ปัจจัยเสริม วิเคราะห์ข้อมูลหาความสัมพันธ์ระหว่าง ตัวแปรกับพฤติกรรมการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยใช้สถิติ t-test, ANOVA, correlation และ Multiple Regression analysis ผลการศึกษาพบว่า ประชาชนมีพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกอยู่ในระดับมาก ร้อยละ 85.4 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกของประชาชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<0.01) มี 3 ตัวแปร ได้แก่ 1) ความเพียงพอของทรัพยากรในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (X1) 2) ทักษะการใช้ทรัพยากรในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (X2) 3) การได้รับสนับสนับสนุนกระตุ้นเตือนจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขและบุคคลที่ใกล้ชิดเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก (X3) สมการในการทำนายพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกของประชาชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย คือ Y = 6.962 + 0.278(X1) + 0.430(X2) + 0.435(X3) และสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดเลือดออกของประชาชนได้ร้อยละ 69.9 (R2=0.699) ดังนั้น รูปแบบการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงควรมุ่งเน้นการสนับสนุนหรือกระตุ้นเตือนเกี่ยวกับการป้องกัน และควบคุมโรคไข้เลือดออกโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรืออาสาสมัครสาธารณสุข รวมถึงส่งเสริมการมีทักษะในการใช้ทรัพยากรป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องให้แก่ประชาชน และสนับสนุนทรัพยากรในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกให้เพียงพอในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กุนนิดา ยารวง. (2555). การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกของประชาชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ปัจจัย | |
| dc.subject | พฤติกรรมการป้องกันและควบคุม | |
| dc.subject | โรคไข้เลือดออก | |
| dc.subject | Factor | |
| dc.subject | Prevention and control behavior | |
| dc.subject | Dengue hemorrhagic fever | |
| dc.title | การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกของประชาชนในตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | A Study on Factors Affecting Dengue Hemorrhagic Fever Prevention and Control Behaviors of People in Maesai Subdistrict, Maesai District, Chiang Rai Province | |
| dc.type | Thesis |