ความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่น: กรณีศึกษาเทศบาลตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author | ณัฏฐ์ ก้อนคำ | |
dc.date.issued | 2012 | |
dc.description | This study aimed to examine the opinions of people towards the current local development state and the future needs of local development. Data were conducted to 380 subjects, randomized by convenience sampling from the target population living in Chiangmuan through a questionnaire, and a analyzed by using descriptive statistics; frequency, percentage; mean and standard deviation The results were as follow; The opinions of people Toward local development in 5 aspects of the present state in overall were rated at moderate level, meanwhile the future needs of local development was at high level. Considering in each aspect on the current and the future needs of development, it was found that good management, security and peace, and economic development rated from high to low respectively. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นของเทศบาลตำบลเชียงม่วนในสภาพที่เป็นจริง และเพื่อศึกษาความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลที่ต้องการในอนาคต ประชากรในการศึกษา ได้แก่ ประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา จำนวน 7,551 คน ซึ่งมีอายุ 15 ปีขึ้นไป โดยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Convenience sampling) จำนวน 380 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล เพื่อนำผลมาวิเคราะห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) ผลการศึกษาพบว่า ความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่นในเขตเทศบาลตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน ทั้ง 5 ด้าน พบว่า ประชาชนมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาของเทศบาลในสภาพปัจจุบัน อยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย=1.84) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีระดับความคิดเห็นมากที่สุด 3 ด้าน คือ การพัฒนาด้านการบริหารจัดการที่ดีมากที่สุด รองลงมา คือ การพัฒนาด้านความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย และการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ (ค่าเฉลี่ย=1.93, 1.83 และ 1.81 ตามลำดับ) ส่วนระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อการพัฒนาเทศบาลเชียงม่วนในอนาคตภาพรวมทุกด้าน พบว่า อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=2.54) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านย่อย พบว่า มีระดับความคาดหวังมากที่สุด 3 ด้าน คือ การพัฒนาด้านการบริหารจัดการที่ดีมากที่สุด รองลงมา คือ การพัฒนาด้านความมั่นคงและความสงบเรียบร้อย การพัฒนาเศรษฐกิจ (ค่าเฉลี่ย=2.58, 2.53 และ 2.53 ตามลำดับ) | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ณัฏฐ์ ก้อนคำ. (2555). ความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่น: กรณีศึกษาเทศบาลตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การพัฒนาท้องถิ่น | |
dc.subject | Local development | |
dc.title | ความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการพัฒนาท้องถิ่น: กรณีศึกษาเทศบาลตำบลเชียงม่วน อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา | |
dc.title.alternative | The Opinions of People Toward Local Development: A Case Study of Chiang Muan Subdistrict Municipality Chiang Muan District, Phayao Province | |
dc.type | Thesis |