ความพร้อมของการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาเพื่อรับการประเมินคุณภาพภายนอกด้านคุณภาพผู้เรียน/ ผู้รับบริการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดลำพูน
dc.contributor.author: ฟ้าวณิชย์ ชลมนัสสรณ์
dc.date.issued: 2019
dc.description: The purposes of this researched were to study the availability of educational quality assurance to receive an external quality assessment quality of students / service recipients of educational institutions under the Office of Lamphun Provincial Office of Non-Formal and Informal Education and study problems and recommendations for solutions in preparation of operations. The sample group used in the research was Educational institution administrators and teachers under the office 111 students . The research found that 1) The schools under the office Lamphun Provincial Office of Non-Formal and Informal Education are ready to operate educational quality assurance to receive external quality assessments In terms of quality, students / service recipients at a high level in all aspects. Considering each aspect, the readiness of basic education was high level, especially the schools have performance on the development of basic knowledge of different learners or as diverse as their potential and needs. About continuing education, was on high level of readiness, especially schools provide education or training on the philosophy of sufficiency economy covering the target group according to the context of the community. And Informal education, was also on high level too, especially they have organized activities or educational programs as informal by students or service providers choosing to learn according to interest. Or needs or the availability or potential or opportunity. 2) Operational encountered problems in knowledge and understanding of personnel in the operation of educational quality assurance in a systematic way, changing the responsible person frequently. Having a good attitude towards quality assurance operations 3) The suggestions are participation of all parties involved, Using the PDCA quality process in operations or activities.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพร้อมของการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาเพื่อรับการประเมินคุณภาพภายนอกด้านคุณภาพผู้เรียน/ ผู้รับบริการของสถานศึกษาสังกัดสำนักงาน กศน. จังหวัดลำพูน และศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไข ในการเตรียมความพร้อมการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงาน กศน.จังหวัดลำพูน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหาร สถานศึกษา และครู กศน. สังกัดสำนักงาน กศน. จังหวัดลำพูน จำนวน 111 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สถานศึกษาในสังกัดสำนักงาน กศน. จังหวัดลำพูน แสดงความพร้อมในการดำเนินประกันคุณภาพการศึกษาเพื่อรับการประเมินคุณภาพภายนอก ด้านคุณภาพผู้เรียน/ ผู้รับบริการ อยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการศึกษาขั้นพื้นฐานมีความพร้อมในระดับมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อสถานศึกษามีผลการดำเนินงานเกี่ยวกับการพัฒนาความรู้พื้นฐานของผู้เรียนที่แตกต่าง หรือหลากหลายตามศักยภาพและความต้องการ ด้านการศึกษาต่อเนื่องมีความพร้อมในระดับมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อสถานศึกษามีการให้ความรู้หรือการอบรม เรื่องหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงครอบคลุม กลุ่มเป้าหมายตามบริบทของชุมชน และด้านการศึกษาตามอัธยาศัย มีความพร้อมในระดับมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อสถานศึกษามีการจัดกิจกรรมหรือโครงการการศึกษาตามอัธยาศัย โดยผู้เรียนหรือผู้เข้ารับบริการเลือกที่จะเรียนรู้ตามความสนใจหรือความต้องการ หรือความพร้อม หรือศักยภาพ หรือโอกาส 2) ปัญหาในการดำเนินงาน พบปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจของบุคลากรในการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาอย่างเป็นระบบ การเปลี่ยนผู้รับผิดชอบบ่อยครั้ง การมีเจตคติที่ดีต่อการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษา 3) ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษา คือ การให้ความสำคัญโดยการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และการใช้กระบวนการ PDCA ในการดำเนินงานหรือกิจกรรม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความพร้อมของการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษา
dc.subject: การประเมินคุณภาพภายนอก
dc.subject: The readiness of the implementation of educational quality assurance
dc.subject: External quality assessment
dc.title: ความพร้อมของการดำเนินงานประกันคุณภาพการศึกษาเพื่อรับการประเมินคุณภาพภายนอกด้านคุณภาพผู้เรียน/ ผู้รับบริการของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จังหวัดลำพูน
dc.title.alternative: Availability of Educational Quality Assurance Operations to Receive an External Quality Assessment.The Quality of Learners / Service Recipients of Schools Under Lamphun Provincial Office of Non-Formal and Informal Education
dc.type: Thesis