ผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านต่อความยืดหยุ่นในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | ทัศนีย์ ขุนชัย | |
| dc.contributor.author | ประไพพักตร์ สาริกา | |
| dc.contributor.author | อรอนงค์ อินต๊ะมา | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.description | The aim of this study was to investigate the effect of Thai traditional herbal steam on flexibility in female staffs of University of Phayao who have low to moderate flexibility level. Ten participants were received herbal steam program for 30 minutes, 3 days per week for 2 weeks. The back and legs flexibility was evaluated by sit and reach test and shoulders flexibility was evaluated by shoulder girdle test. Flexibility test was measured before and after finish program. The result showed that the flexibility significantly increase in sit and reach test per 5.71±5.17 cm., post 11.2±6.95 cm. and shoulder girdle flexibility test left pre -6.07±5.87 cm., post -1.51±5.87 cm., right pre -2.85±5.53 cm., post 1.81±4.20 cm. after program (p<0.05). In summary, two weeks of Thai traditional herbal stream program can improve flexibility in female staffs of University of Phayao. | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านต่อความยืดหยุ่นของร่างกายในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา ที่มีความยืดหยุ่นต่ำถึงปานกลาง อาสาสมัคร จำนวน 10 คน อายุเฉลี่ย 40±4.37 ปี ได้รับโปรแกรมการอบไอน้ำสมุนไพรครั้งละ 30 นาที จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ทดสอบความยืดหยุ่นของหลังและขาด้านหลังด้วยการประเมินการนั่งงอตัว (Sit and reach test) และทดสอบความยืดหยุ่นของข้อไหล่ด้วยการประเมินการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ (Shoulder girdle flexibility test) โดยประเมินความยืดหยุ่นก่อนและหลังเสร็จสิ้นโปรแกรม โดยใช้สถิติ Wilcoxon signed rank test ผลการศึกษาพบว่า อาสาสมัครมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การทดสอบการนั่งงอตัว ก่อน 5.71±5.17 ซม. หลัง 11.2±6.95 ซึม. (p<0.05) และการทดสอบการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ข้างซ้าย ก่อน -6.07±5.87 ซม. หลัง -1.51±5.87 ชม. ข้างขวา ก่อน -2.85±5.53 ซม. หลัง 1.81±4.20 ซม. (p<0.05) โดยสรุปการอบไอน้ำด้วยสมุนไพรพื้นบ้านเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยาได้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ทัศนีย์ ขุนชัย, ประไพพักตร์ สาริกา และอรอนงค์ อินต๊ะมา. (2557). ผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านต่อความยืดหยุ่นในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ความยืดหยุ่น | |
| dc.subject | อบไอน้ำ | |
| dc.subject | สมุนไพรพื้นบ้าน | |
| dc.subject | Flexibility | |
| dc.subject | Steam | |
| dc.subject | Traditional Herbal | |
| dc.title | ผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านต่อความยืดหยุ่นในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Effects of Thai Traditional Herbal Stream on Flexibility in Female Staffs of University of Phayao | |
| dc.type | Other |