ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งความสุขในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายศูนย์การพัฒนาการศึกษา ตำบลเจดีย์หลวง-ตำบลท่าก๊อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
dc.contributor.author: ศุภวิชญ์ โชติธนโยธิน
dc.date.issued: 2025
dc.description: This study aims to study the transformational leadership. Investigate the level of a happy organization among teachers in schools. Explore the relationship between the transformational leadership of school administrators and the development of a happy organization in schools within the educational development network of Chedi Luang and Tha Ko subdistrict, under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 2. The sample group consisted of 135 school administrators and teachers. The sample size was determined using Yamane’s formula, with stratified random sampling based on school size. The research instrument was a questionnaire designed to assess the relationship between transformational leadership of school administrators and the creation of a happy organization in schools within the specified educational network. The content validity index (CVI) was 0.67-1.00, and confidence value in terms of transformational leadership, the reliability of the questionnaire was .973, and in the aspect of being a happy organization, the reliability of the questionnaire was .957. The data were analyzed using statistical methods, including mean, standard deviation, and Pearson’s correlation coefficient. The research findings revealed that: 1) The overall level of transformational leadership among school administrators in the studied schools was high. 2) The overall level of a happy organization among teachers in these schools was also high. 3) There was a strong positive correlation between transformational leadership of school administrators and the level of a happy organization in schools, with statistical significance at the 0.05 level.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง 2) เพื่อศึกษาระดับการเป็นองค์กรแห่งความสุขของครูในโรงเรียน 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งความสุขในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายศูนย์การพัฒนาการศึกษาตำบลเจดีย์หลวง - ตำบลท่าก๊อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหาร และครูในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายศูนย์การพัฒนาการศึกษาตำบลเจดีย์หลวง - ตำบลท่าก๊อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำนวน 135 คน ได้มาจากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรสำเร็จรูปของทาโร่ ยามาเน่ สุ่มแบบแบ่งชั้นตามขนาดโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งความสุข ค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่น ด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามมีค่าเท่ากับ .973 และด้านการเป็นองค์กรแห่งความสุขมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามมีค่าเท่ากับ .957 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์และนำเสนอข้อมูลประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) การเป็นองค์กรแห่งความสุข ในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งความสุขในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายศูนย์การพัฒนาการศึกษาตำบลเจดีย์หลวง - ตำบลท่าก๊อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงราย เขต 2 พบว่า มีความสัมพันธ์ระดับสูงในทิศทางบวกที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ศุภวิชญ์ โชติธนโยธิน. (2568). ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งความสุขในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายศูนย์การพัฒนาการศึกษา ตำบลเจดีย์หลวง-ตำบลท่าก๊อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
dc.subject: องค์กรแห่งความสุข
dc.subjecttransformational leadership
dc.subject: Happy Organization
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับการเป็นองค์กรแห่งความสุขในโรงเรียนกลุ่มเครือข่ายศูนย์การพัฒนาการศึกษา ตำบลเจดีย์หลวง-ตำบลท่าก๊อ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
dc.title.alternative: The Relationship Between the Transformational Leadership of School Administrators and the Development of a Happy Organization in Schools, Chedi Luang and Tha Ko Subdistrict, Under Chiang Rai Primary Educational Service Are an Office 2
dc.type: Thesis