ผลของไคโทซานปุ๋ยอินทรีย์น้ำและน้ำจากน้ำพุร้อนต่อการเจริญเติบโตและค่าสรีรวิทยาบางประการในข้าวก่ำเมืองพะเยาที่ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์
dc.contributor.author: จันทร์จิรา เทียนทอง
dc.contributor.author: ณัฏฐ์นรี ศิริระพร
dc.date.issued: 2017
dc.description: Hydroponics screening system for starvation stress of black glutinous rice seedling based on Hoagland’s solution supplemented with chitosan O80 (1ml/L) and liquid organic fertilizer (2.5ml/L) was elevated. Growth and physiological parameters were compared between control (Hoagland’s solution) and starvation (water) seedling of Oryza sativa L. cv. Kum Muang Phayao). The result showed a significant growth deficit in starvation-stressed seedlings compared to control seedlings in terms of shoot length and dry weight of shoot. During starvation, chitosan O80 treated seedling significantly increased of root length (8.37 cm.) and ratio of root/shoot (0.373). Root length and ratio of root/shoot in chitosan O80 treated seedling was 2 and 1.87 folds compared with control, respectively. Surprisingly, liquid organic fertilizer treated seedling and control showed similarity of fresh weight and shoot and root length. On the other hand, dry weight and length of shoot was more restricted in hot spring water treated seedling. Accumulation of pigments such as chlorophyll a (1.195-fold), chlorophyll b (1.20-fold) and carotene (1.17-fold) in leaves of starvation-stressed seedling (+chitosan O80) could be calculated by three “trichromatic equations” of Lichtenthal and Wellburn. According to analysis of variance (ANOVA) followed by Duncan’s multiple range test (DMRT), chitosan O80 could induce length of dumbbell stomata in leaves to 2.198 folds of control. Moreover, chitosan O80 treated starvation seedling significantly increased average number of stomata per square millimeter (18.45 cell). These findings indicate that chitosan O80 could play a role in survival of seedling during starvation period.
dc.description.abstract: จากการศึกษาภาวะเครียดจากการขาดธาตุอาหารของต้นกล้าข้าวก่ำเมืองพะเยาโดยใช้ระบบปลูกพืชแบบไฮโดรโพนิกส์ที่มีสารละลาย Hoagland เสริมไคโทซาน O80 (1ml/L) และเสริมปุ๋ยอินทรีย์น้ำ (2.5ml/L) พบว่า ค่าการเติบโตและค่าทางสรีรวิทยาของชุดทดลองที่ขาดธาตุอาหารมีค่าลดลงทั้งความสูงของลำต้น และน้ำหนักแห้งของส่วนยอด โดยระหว่างขาดธาตุอาหาร พบว่า ต้นกล้าที่ได้รับไคโทซาน O80 จะมีความยาวรากเพิ่มขึ้น (8.37 cm.) และอัตราส่วนระหว่างความยาวรากต่อความสูงของลำต้นได้เพิ่มขึ้น เช่นกัน (0.373) ความยาวรากและอัตราส่วนของความยาวรากต่อความสูงของลำต้นของต้นกล้าที่ได้รับไคโทซาน O80 นั้น มีค่าเป็น 2 และ 1.87 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับชุดการทดลองควบคุมตามลำดับ อย่างไรก็ตามต้นกล้าในชุดการทดลองที่ได้รับปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และชุดการทดลองควบคุมแสดงค่าน้ำหนักสดและความยาวของลำต้นและรากที่คล้ายคลึงกัน แต่ในทางตรงกันข้ามค่าน้ำหนักแห้งและค่าความยาวของลำต้นของต้นกล้าข้าวจะถูกจำกัดลงเมื่อเพาะเลี้ยงต้นกล้าข้าวด้วยน้ำพุร้อน การสะสมของรงควัตถุต่าง ๆ เช่น คลอโรฟิลล์ a (1.195 เท่า), คลอโรฟิลล์ b (1.20 เท่า) และแคโรทีน (1.17 เท่า) ในต้นกล้าข้าวที่ขาดธาตุอาหารแต่เสริมด้วย chitosan O80 นั้น จะสามารถคำนวณได้จากสมการของ Lichtentaler และ Wellburn จากการวิเคราะห์ค่าความแปรปรวน (ANOVA) และการทดสอบค่าเฉลี่ยด้วยวิธีดันแคน (DMRT) พบว่า ไคโทซาน O80 สามารถกระตุ้นการเพิ่มขึ้นของความยาวของปากใบได้ 2.198 เท่า เมื่อเทียบกับชุดการทดลองควบคุม และยังเพิ่มจำนวนความหนาแน่นของปากใบต่อพื้นที่หนึ่งตารางมิลลิเมตร (18.45 เซลล์) ซึ่งการค้นพบทั้งหลายนี้ ชี้ให้เห็นถึงกลไกการทำงานของไคโทซานทีเกี่ยวข้องกับการรอดชีวิตในต้นกล้าข้าวก่ำเมืองพะเยาที่อยู่ในสภาพการขาดธาตุอาหาร
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จันทร์จิรา เทียนทอง และณัฏฐ์นรี ศิริระพร. (2560). ผลของไคโทซานปุ๋ยอินทรีย์น้ำและน้ำจากน้ำพุร้อนต่อการเจริญเติบโตและค่าสรีรวิทยาบางประการในข้าวก่ำเมืองพะเยาที่ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การเติบโต
dc.subject: ข้าวก่ำเมืองพะเยา
dc.subject: สรีรวิทยา
dc.subject: ไฮโดรโพนิกส์
dc.subject: Black glutinous rice
dc.subject: Growth
dc.subject: Hydroponic
dc.subject: Physiology
dc.title: ผลของไคโทซานปุ๋ยอินทรีย์น้ำและน้ำจากน้ำพุร้อนต่อการเจริญเติบโตและค่าสรีรวิทยาบางประการในข้าวก่ำเมืองพะเยาที่ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์
dc.title.alternative: Effect of Supplement Chitosan Liquid Organics Fertilizer and Hot Spring Water on Growth and Some Physiological Parameters on Hydroponic Culture of Black Glutinous Rice (Oryza Sativa L. cv. Kum Muang Phayao).
dc.type: Other