การสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE) : กรณีศึกษา กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
dc.contributor.author: บัญชา สินสุพรรณ
dc.date.issued: 2020
dc.description: This study has two main objectives which are 1) to study formations, obstacles, problems, and solution of problems within internal communication through LINE application: A case study of the 33rd Military Circle Troop Company, Kavila Camp, Muang District, Chiang Mai Province. 2) to create a from suggestion the result of the study in Internal communication through LINE application. Besides, this study was a qualitative research which the target group was obtained by purposive sampling of 15 people who are commander in the Troop Company include Commissioned officer 5 people and Non-Commissioned officer 10 people. The instruments used in the study was semi-structured in-depth interview and analyzed the data with content analysis which found that 1. The formations of internal communication through LINE application in the 33rd Military Circle Troop Company has used the LINE group for communication. The LINE application calls directly to the recipient in urgent case. The direction of communication within the organization, including: 1) Downward communication 2) Upward communication is communication from subordinates to commander who command higher levels and 3) Horizontal communication is the communication of a subordinates in an organization that has a same level in chain of command. Obstacles, problems, and solution of problems within internal communication through LINE application had 4 Issues as follows: delayed communication of commands via LINE application or misunderstandings of sent messages. Changing resolved by communication channels. Security in confidentiality solve the problem by creating an understanding of internal communications. As well as having modern regulations. Efficiency of communication tools problems. Resolving the issue are Sufficient communication equipment. A technical problem with LINE application that file or messages expire. Problem solved by keep information notes function or saving that on a mobile phone or computer. Suggestions for internal communication through the LINE application had 3 Issues as follows, communication elements; should promote the development of personnel to have knowledge and abilities. Communication process; there should be rules or schemes operating in the messenger. Direction of communication; promoting other communication directions. In addition to communicating from top to bottom to increase.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ รูปแบบปัญหาและอุปสรรค ตลอดถึงข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านการสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ กรณีศึกษา กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 และจัดทำข้อเสนอแนะด้านการสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ โดยวิธีการศึกษาแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ กำหนดกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญแบบเจาะจง จากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการควบคุม กฎระเบียบและข้อบังคับของหน่วยในการสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE) ประกอบด้วย นายทหารชั้นสัญญาบัตร จำนวน 5 นาย และนายทหารชั้นประทวน จำนวน 10 นาย รวมทั้งหมด 15 นาย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบการสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE) ของกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 มีการส่งสารผ่านกลุ่มไลน์ของกองร้อย ในบางครั้งอาจใช้การโทรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ติดต่อไปยังผู้รับสารโดยตรง เพื่อความรวดเร็วในการสื่อสารภายในองค์กรในกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วน ด้านทิศทางของการสื่อสารภายในองค์กร ประกอบไป 1) การสื่อสารจากบนลงล่างเป็นการสื่อสารจากผู้บังคับบัญชาระดับสูงไปยังผู้ปฏิบัติ 2) การสื่อสารแบบล่างขึ้นบน คือ การสื่อสารจากผู้ใต้บังคับบัญชาไปถึงยังผู้บังคับบัญชาระดับที่สูงขึ้นไป และ 3) การสื่อสารในรูปแบบแนวนอน คือ การสื่อสารของผู้ปฏิบัติงานในองค์กรที่มียศหรือตำแหน่งอยู่ในระดับเดียวกัน โดยปัญหาและอุปสรรค ตลอดถึงข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาในการสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์แบ่งเป็น 4 ด้าน ดังนี้ ด้านการสื่อคำสั่งผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ที่ล่าช้า หรือเกิดความไม่เข้าใจในข้อความที่ส่ง สามารถแก้ไขโดยการเปลี่ยนช่องทางการสื่อสาร ด้านความปลอดภัยในการรักษาความลับ แก้ไขปัญหาโดยการสร้างความเข้าใจแก่กำลังพล และมีกฎระเบียบที่ทันต่อเทคโนโลยีปัจจุบัน ด้านประสิทธิภาพของเครื่องมือที่ใช้สื่อสาร แก้ไขปัญหาโดยเสนอแนะให้หน่วย ควรสนับสนุนงบประมาณในการจัดหาอุปกรณ์ และด้านเทคนิคของ การใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE) ไฟล์และข้อความหมดอายุ สามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการบันทึกข้อมูลไว้ในฟังก์ชันโน๊ต หรือบันทึกข้อมูลหรือรูปภาพไว้ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ ข้อเสนอแนะด้านการสื่อสารภายในองค์กร ผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ของกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 แบ่งออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านองค์ประกอบด้านการสื่อสาร ส่งเสริมให้มีการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถ ด้านกระบวนการสื่อสาร จัดให้มีระเบียบหรือแบบแผนปฏิบัติในการสื่อสารภายในองค์กร ด้านทิศทางของการสื่อสาร ส่งเสริมให้มีรูปแบบทิศทางการสื่อสารด้านอื่น นอกจากการสื่อทิศจากบนลงล่างให้เพิ่มขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: บัญชา สินสุพรรณ. (2563). การสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE) : กรณีศึกษา กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การสื่อสารภายในองค์กร
dc.subject: แอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE)
dc.subject: Internal communication
dc.subject: LINE application
dc.title: การสื่อสารภายในองค์กรผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ (LINE) : กรณีศึกษา กองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
dc.title.alternative: Internal Communication Through Line Application : Study of the 33rd Military Circle Troop Company, Kavila Camp Muang District, Chiang Mai Province
dc.type: Thesis