การศึกษาผลของการเพาะปลูกพืชแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) แบบเกษตรอินทรีย์ต่อปริมาณอินนูลิน(inulin)
dc.contributor.author: ยุพา ทิมสม
dc.contributor.author: ยุวดี จันทะปะทักษ์
dc.date.issued: 2018
dc.description: Study the effect of Jerusalem artichoke (Helianthus tuberosus L.) in organic farming on inulin yield aimed to determine the growing of Jerusalem artichoke related to inulin quantity in root, and soil nutrients (nitrogen, phosphorus and potassium) at Ban Bua, Buntoon District Muang Phayao. The experiment was conducted by measured the height of stem and numbers of leaf of Jerusalem artichoke, relative humidity and temperature, the soil nutrients was analyses, and inulin quantity was analyzed by phenal-sulfuric assay acid 3.5- Dinitroalicylic acid cobrimetric assay. The result found that the growing of Jerusalem artichoke was corbeled with temperature and relative humidity. Nitrogen and potassium were the highest in the culture plot 1, while had the lower phosphorus. For inulin quantities found that in the culture plot 2 was the highest (81.5%) related to phosphorus in soil.
dc.description.abstract: การศึกษาผลของการเพาะปลูกแก่นตะวัน(Helianthus tuberosus L.) แบบเกษตรอินทรีย์ต่อปริมาณอินนูลิน (Inulin) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการเจริญเติบโตของแก่นตะวันในการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ปริมาณอินนูลินในหัวแก่นตะวันที่ได้จากการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ธาตุอาหารในดิน (N,P,K) ที่ส่งผลต่อปริมาณอินนูลินในหัวแก่นตะวัน ในพื้นที่บ้านบัว ตำบลบ้านตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยใช้วิธีการวัดการเจริญเติบโตของพืชแก่นตะวัน วัดความสูงและจำนวนใบของต้นแก่นตะวัน วัดความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศและวัดอุณหภูมิ ทำการวิเคราะห์สมบัติพื้นฐานของดิน ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และโพแทสเซียม (K) วัดปริมาณอินนูลิน โดยใช้วิธี Phenol-sulfuric acid assay และ 3, 5 - Dinitrosalicylic acid colorimetric assay ผลการศึกษาการเจริญเติบโตของพืชแก่นตะวัน พบว่า อุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศมีความสัมพันธ์กับความสูงของต้นแก่นตะวันในช่วงฤดูเดียวกัน ธาตุอาหารในดินพบว่า แปลงที่ 1 มีธาตุอาหารไนโตรเจนและโพแทสเซียมในดินสูงสุด และมีธาตุอาหารฟอสฟอรัสในดินต่ำสุด รองลงมา คือ แปลงที่ 3 ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบปริมาณธาตุอาหารดินแปลงที่ 2 มีธาตุอาหารฟอสฟอรัสสูงสุด และมีธาตุอาหารไนโตรเจนต่ำสุด มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) แปลงตัวอย่างที่ 2 มีปริมาณอินนูลินมากที่สุด คือ 81.5% รองลงมา ได้แก่ แปลงตัวอย่างที่ 3 คือ 64.7% ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ยุพา ทิมสม และยุวดี จันทะปะทักษ์. (2561). การศึกษาผลของการเพาะปลูกพืชแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) แบบเกษตรอินทรีย์ต่อปริมาณอินนูลิน(inulin). [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: แก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.)
dc.subject: การเจริญเติบโต
dc.subject: อินนูลิน
dc.subject: เกษตรอินทรีย์
dc.subject: บ้านบัว
dc.subject: พะเยา
dc.subject: Jerusalem artichoke (Helianthus tuberosus L.)
dc.subject: Growth
dc.subject: Inulin
dc.subject: Organic farming
dc.subject: Banbua
dc.subject: Phayao
dc.title: การศึกษาผลของการเพาะปลูกพืชแก่นตะวัน (Helianthus tuberosus L.) แบบเกษตรอินทรีย์ต่อปริมาณอินนูลิน(inulin)
dc.title.alternative: Study The Effect of Jerusalem Artichoke (Helianthus Tuberosus L.) in Organic Farming on Inulin Yield
dc.type: Other