ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อกล้วยไม้เอื้องคำ x เอื้องช้างน้าว
dc.contributor.author: จิราพร เรือนกูล
dc.date.issued: 2017
dc.description: The study aimed to investigate effect of Plant Growth Regulators for Dendrobium chrysotoxum x Dendrobium pulchellum were culture in greenhouse. In this experiment, a spray (auxin cytokinin and gibberellin) on young orchid plantlet with different concentrations for 90 days. At the end of the experiment, the results showed that the combination of gibberellin 1 ppm andindole-3-butyric acid 10 ppm were the highest number of regenerated shoots (3.99 shoots) and number of leaves (10.83 leaves), gibberellin at concentration 1 ppm were the highest number of roots (49.37 roots) and the combination of gibberellin 1 ppm and indole-3-butyric acid 1 ppm were the highest shoots length (22.33 cm.) and leaves length (18.79 cm.)
dc.description.abstract: การศึกษาผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อกล้วยไม้เอื้องคำ x เอื้องช้างน้าว ที่เลี้ยงไว้ในโรงเรือนทำการฉีดพ่นออกซิน ไซโตไคนิน และจิบเบอเรลลิน ที่ระดับความเข้มข้น แตกต่างกันเป็นระยะเวลา 90 วัน เมื่อสิ้นสุดการทดลอง พบว่า ฮอร์โมน Gibberellin ที่ระดับความเข้มข้น 1 ppm ร่วมกับ Indole-3-butyric acid ที่ระดับความเข้มข้น 10 ppm มีผลต่อการเพิ่มจำนวนของหน่อใหม่ (3.99 หน่อ) และจำนวนใบ (10.83 ใบ) สูงที่สุด ฮอร์โมน Gibberellin ที่ระดับความเข้มข้น 1 ppm มีผลต่อการเพิ่มจำนวนของราก (49.37 ราก) และฮอร์โมน Gibberellin ที่ระดับความเข้มข้น 1 ppm ร่วมกับ Indole-3-butyric acid ที่ระดับความเข้มข้น 1 ppm มีผลต่อการเพิ่มความสูงของหน่อ (22.33 เซนติเมตร) และเพิ่มความยาวใบ (18.79 เซนติเมตร) ดีที่สุด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จิราพร เรือนกูล. (2560). ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อกล้วยไม้เอื้องคำ x เอื้องช้างน้าว. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เอื้องคำ
dc.subject: เอื้องช้างน้าว
dc.subject: สารควบคุมการเจริญเติบโต
dc.subject: Dendrobium chrysotoxum
dc.subject: Dendrobium pulchellum
dc.subject: Plant Growth Regulators
dc.title: ผลของสารควบคุมการเจริญเติบโตต่อกล้วยไม้เอื้องคำ x เอื้องช้างน้าว
dc.title.alternative: Effect of Plant Growth Regulators for Dendrobium Chrysotoxum x Dendrobium pulchellum
dc.type: Other