ผลของการแช่เมล็ดข้าวในไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้าต่อการงอกการเติบโตของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยดพัทลุง
dc.contributor.author: กานติมา ตรงต่อมิตร
dc.contributor.author: จิราพงษ์ ทองเหลา
dc.contributor.author: สุทธิภาพร เสนาะจำนงค์
dc.date.issued: 2017
dc.description: This study evaluated the potential role of seed priming in improving seed germination and growth of seedling in three rice cultivar, Oryza sativa L. (‘Riceberry’, ‘Khao Dowk Mali 105’, ‘Sangyod Phatthalung’). The priming treatments involved soaking seeds of three rice cultivar in either water, chitosan O80, wood vinegar, worm tea, liquid organic fertilizer and hot spring water at 10, 50 and 100 ppm for 24h. The results showed that all cultivars of rice seed germination (3-6 day) were increase when the concentrations of primed solutions have rose. Seeds of ‘Riceberry’ which soaked in liquid organic fertilizer and worm tea at 10 ppm could increase number of seed germinations as similar as hot spring water (50 ppm) and wood vinegar (100 ppm). Soaked seeds with worm tea at all concentrations could induce height of seedling (10 and 14 days) in all three rice cultivars but hot spring water (10 ppm), wood vinegar (100 ppm) and chitosan O80 (100 ppm) could induce height of ‘Riceberry’. Moreover, number of leaf in all treatments was concentration independent. Soaked seed with chitosan O80 (10 ppm) and wood vinegar (10, 50 ppm), worm tea (50 ppm), liquid organic fertilizer (50 ppm) could enhance number of leaf in ‘Sangyod Phatthalung’. However, hot spring water (100 ppm) and worm tea (100 ppm) could enhance number of leaf in ‘Khao Dowk Mali 105’ and ‘Riceberry’, respectively
dc.description.abstract: การศึกษาผลของการเคลือบเมล็ดข้าวเพื่อเพิ่มศักยภาพในการงอกของเมล็ด และการเติบโตของต้นกล้าข้าว จำนวน 3 พันธุ์ ได้แก่ ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 และข้าวสังหยดพัทลุง การเคลือบเมล็ดข้าวจะทำโดยการแช่เมล็ดข้าวในน้ำเปล่า ไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนที่ความเข้มข้น 10, 50 และ 100 ppm เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ผลการทดลองพบว่า การงอกของเมล็ดข้าวทุกพันธุ์ (3-6 วัน) จะเพิ่มขึ้นตามระดับ ความเข้มข้นของสารที่ใช้ในการแช่เมล็ด เมล็ดข้าวไรซ์เบอรี่ที่ทำการแช่ในปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ 10 ppm สามารถเพิ่มจำนวนการงอกของเมล็ดเช่นเดียวกับน้ำพุร้อน (50 ppm) และน้ำส้มควันไม้ (100 ppm) การแช่เมล็ดด้วยน้ำหมักมูลไส้เดือนที่ทุกความเข้มข้นสามารถเพิ่มความสูงให้กับต้นกล้าข้าว (10 และ 14 วัน) ทุกชนิดพันธุ์ แต่น้ำพุร้อน (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (100 ppm) และไคโตซาน O80 (100 ppm) สามารถกระตุ้นความสูงของข้าวไรซ์เบอรี่ นอกจากนี้ จำนวนใบในทุกชุดการทดลองไม่ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น เมล็ดข้าวที่แช่ด้วยไคโตซาน O80 (10 ppm) น้ำส้มควันไม้ (10, 50 ppm) น้ำหมักมูลไส้เดือน (50 ppm) ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ (50 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวสังข์หยดพัทลุง อย่างไรก็ตาม น้ำพุร้อน (100 ppm) และน้ำหมักมูลไส้เดือน (100 ppm) สามารถกระตุ้นการเพิ่มจำนวนใบในข้าวขาวดอกมะลิ 105 และไรซ์เบอรี่ได้ตามลำดับ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กานติมา ตรงต่อมิตร, จิราพงษ์ ทองเหลา และสุทธิภาพร เสนาะจำนงค์. (2560). ผลของการแช่เมล็ดข้าวในไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้าต่อการงอกการเติบโตของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยดพัทลุง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การงอกของเมล็ด
dc.subject: การเจริญเติบโต
dc.subject: ไคโทซาน O80
dc.subject: น้ำส้มควันไม้
dc.subject: น้ำหมักมูลไส้เดือน
dc.subject: ปุ๋ยน้ำอินทรีย์ น้ำพุร้อนเวียงป่าเป้า
dc.subject: Khao Dawk Mali 105
dc.subject: Riceberry
dc.subject: Sangyog Muang Phattalung rice
dc.title: ผลของการแช่เมล็ดข้าวในไคโทซาน O80 น้ำส้มควันไม้ น้ำหมักมูลไส้เดือน ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ และน้ำพุร้อนเวียงป่าเป้าต่อการงอกการเติบโตของข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ และข้าวสังข์หยดพัทลุง
dc.title.alternative: Effect of Soak Paddy in Chitosano80, Wood Vineger, Vermicompost, Organics Fertilizer and Hot Spring Water on Germination and Growth on Khao Dawk Mali 105, Riceberry, Sangyog Muang Phattalung Rice
dc.type: Other