หัวตรวจจับก๊าซจากสารซิงค์ออกไซด์แบบหลายช่องทาง
dc.contributor.author | วรเดช กมลปราณี | |
dc.date.issued | 2017 | |
dc.description | Zinc Oxide (ZnO) is a versatile substance that can detect gases such as gas, ethanol, acetone, nitrous oxide. Or carbon monoxide, etc. The gas detector of multi-channel nano-sine structure is easily created. By using ZnO (ZnO) powder obtained by the current heating synthesis, zinc oxide nanoparticles and zinc oxide nano tetrapod. Made on an interchangeable plate, the sensor head is designed to contain all 16 sensors, each with a head sensor. Dope copper nitride (CuNPs), gold is mixed with pyridite (Au + Pd) and heated with heat temperature at 250 ° C and 350 ° C. Study for Ethanol gas and Acetone gas at a concentration of 50-500 ppm. The linear relationship between sensitivity and resistance was then determined. To analyze efficiency and method of gas classification | |
dc.description.abstract | สารซิงค์ออกไซด์ (ZnO) เป็นสารที่มีคุณสมบัติที่หลากหลายและสามารถตรวจจับก๊าซ เช่น ก๊าซเอทานอล ก๊าซอะซิโตน ก๊าซไนตรัสออกไซด์ หรือก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ เป็นต้น หัวตรวจจับก๊าซจากสารโครงสร้างนาโนซิงก์ออกไซด์แบบหลายช่องทางสร้างขึ้นได้ง่าย โดยการใช้ผงซิงก์ออกไซด์ (ZnO) ที่ได้จากการสังเคราะห์ด้วยเครื่อง Current Heating สารซิงค์ออกไซด์นาโน นาโนพาร์ติเคิล และสารซิงค์ออกไซด์นาโนเตตะพอล ทาบนแผ่นรองรับอินเตอร์ดิจิตอลหัวเซนเซอร์ที่ออกแบบมาให้มี ทั้งหมด 16 หัวเซนเซอร์ โดยที่หัวเซนเซอร์แต่ละหัวเซนเซอร์จะโดปอนุภาคต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน เช่น นาโนทองแดง (CuNPs) ทองผสมไพริเดียม (Au+Pd) เป็นตัน และให้ความร้อนด้วยฮีตเตอร์ที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียสและ 350 องศาเซลเซียส ศึกษาสมบัติการตอบสนองต่อก๊าซเอทานอล และก๊าซอะซิโตนที่ระดับความเข้มข้น 50-500 ppm จากนั้นได้หาความสัมพันธ์เชิงเส้นระหว่างค่าสภาพไวและค่าความต้านทาน เพื่อใช้วิเคราะห์ประสิทธิภาพและวิธีการจำแนกก๊าซเบื้องต้น | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | วรเดช กมลปราณี. (2560). หัวตรวจจับก๊าซจากสารซิงค์ออกไซด์แบบหลายช่องทาง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | สารซิงค์ออกไซด์ | |
dc.subject | ZnO | |
dc.title | หัวตรวจจับก๊าซจากสารซิงค์ออกไซด์แบบหลายช่องทาง | |
dc.title.alternative | Multi Channel ZnO – Based Gas Sensor | |
dc.type | Other |